Từ sáng sớm, chợ cá Yên Sở đã tấp nập người mua, kẻ bán. Tiểu thương chuẩn bị các bể cá chép đỏ, liên tục chăm sóc để cá luôn tươi khỏe. Những bể cá đầy ắp, lấp lánh ánh đỏ của hàng nghìn con cá bơi lội tạo nên khung cảnh sinh động và đậm chất Tết.
Chợ cá Yên Sở tấp nập từ sáng sớm |
Cá chép sau khi được nhập về chợ từ các địa phương sẽ được thả vào các chậu nước lớn sục oxy, đảm bảo duy trì sự sống cho cá. Những con cá chép khỏe mạnh được các tiểu thương lựa chọn theo kích cỡ, nhu cầu để cung ứng ra ngoài thị trường phục vụ người dân trong ngày tiễn ông Táo về trời.
Theo các tiểu thương, cá vừa và đẹp nhất là loại khoảng 40 con/1kg |
Những ngày này, các tiểu thương, lái buôn, người dân ở nội thành, ngoại thành Hà Nội tìm tới mua cá chép, chuẩn bị cho ngày Tết ông Công, ông Táo khiến không khí tại chợ cá Yên Sở (quận Hoàng Mai) rộn ràng hơn bao giờ hết. Chị Cao Thị Thuỷ Tiên, tiểu thương chợ cá Yên Sở, quận Hoàng Mai chia sẻ: “Nếu như năm ngoái 1 kg cá chép đỏ có giá từ 60.000 - 70.000 đồng, năm nay giá tăng khoảng từ 130 - 160 nghìn đồng/kg (tùy vào kích thước và chất lượng). Dù giá cao hơn năm ngoái nhưng các tiểu thương vẫn chuẩn bị hàng chục tấn cá chép đỏ với đủ kích cỡ đáp ứng nhu cầu của khách hàng".
Nguồn cung cá tại chợ Yên Sở chủ yếu đến từ các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Nam Định và Hải Dương, nơi có các trang trại nuôi cá chuyên nghiệp |
"Giá cao gấp đôi năm ngoái là do nhiều hộ nuôi bị ảnh hưởng bão Yagi khiến một phần cá chết, một phần trôi ra sông. Lượng cá không nhiều như mọi năm nên dẫn đến giá cao hơn”, chị Tiên cho biết thêm.
Cá được phân chia theo kích cỡ và nuôi trong chậu sục liên tục để giữ cho cá tươi, sống khỏe. Theo các tiểu thương, loại cá được ưa chuộng là loại 40 con/kg. Năm nay dù nguồn cung giảm nhưng chất lượng cá được đánh giá là khoẻ và đẹp hơn năm ngoái.
Chợ cá hoạt động 24/24, đặc biệt tấp nập vào đêm và rạng sáng |
Tuy giá cá cao hơn mọi năm nhưng người tiêu dùng vẫn sẵn lòng chi tiền để mua những con cá khỏe đẹp. Anh Đào Ngọc Tuấn (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Giá có cao hơn một chút nhưng mình vẫn chấp nhận. Điều quan trọng là cá phải khỏe và đẹp để cúng ông Công, ông Táo. Cá khoẻ mới đưa ông Công, ông Táo về trời được.”
Theo truyền thống, cá chép là phương tiện đưa ông Công, ông Táo về trời. Sau khi thực hiện nghi lễ cúng, người dân sẽ phóng sinh cá xuống sông, hồ, thể hiện lòng thành kính và mong ước một năm mới an khang, thịnh vượng.
Theo quan niệm của người dân, cá to, khoẻ mới đủ sức đưa ông Công, ông Táo về trời |
Chợ cá Yên Sở là chợ thủy sản lớn nhất khu vực miền Bắc, chuyên cung cấp các loại cá nước ngọt bán buôn, đóng xe hàng cá cho cả nước. Các tiểu thương tại đây cho biết, xã Yên Sở (nay là phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) có nghề nuôi thả cá truyền thống nổi tiếng ở Hà Nội và miền Bắc trước đây. Từ chuyên nuôi thả cá, đến nay, tại Yên Sở đã hình thành dịch vụ chuyên cung cấp cá tươi sống vào nội thành Hà Nội, cũng như đi các tỉnh phía Bắc. Những ngày giáp Tết, nhất là trước lễ cúng ông Công, ông Táo, hàng trăm tiểu thương tất bật cho việc chăm sóc và vận chuyển cá chép phục vụ nhu cầu của người dân Hà Nội.
Các lái buôn đến chợ Yên Sở mua cá mang về các chợ lẻ để bán cho người tiêu dùng |