Ở Hồng Thái, việc trồng cây dong không chỉ mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân trong mỗi dịp Tết đến, xuân về mà còn góp phần gìn giữ hương vị Tết truyền thống của dân tộc.
Lá dong ở Hồng Thái là loại dong nếp, bầu lá rộng, tròn, mỏng nhưng dai, màu xanh non bắt mắt |
Ông Đồng Văn Hội, một trong những hộ gia đình trồng lá dong lâu năm trong làng Duyên Yết, xã Hồng Thái chia sẻ: “Mỗi năm, hộ gia đình thu hoạch lá dong nhiều nhất cũng được khoảng 100 triệu đồng, ít thì khoảng 30-40 triệu đồng.
Ông Đồng Văn Hội, một trong những hộ gia đình trồng lá dong lâu năm trong làng Duyên Yết, xã Hồng Thái |
Nghề này vất vả vì làm khá nhiều công đoạn như cắt, phân loại, bó lá dong. Dù vậy, tôi lại cảm thấy rất vui, vừa có không khí Tết, vừa được thấy cảnh làng quê nhà nhà tấp nập sắm lá".
Lá dong Hồng Thái cuống dài, hòa quyện màu sắc hài hòa với thân lá, tạo nên đặc trưng riêng biệt so với các loại dong rừng khác |
Lá dong ở Hồng Thái là loại dong nếp, bầu lá rộng, tròn, mỏng nhưng dai, màu xanh non bắt mắt. Cuống lá dài, hòa quyện màu sắc hài hòa với thân lá, tạo nên đặc trưng riêng biệt so với các loại dong rừng khác. Khi luộc chín, bánh có màu xanh tự nhiên đẹp mắt và có vị thơm hấp dẫn nên được nhiều người ưa chuộng.
Sự độc đáo này không chỉ làm tăng giá trị của bánh chưng trong ngày Tết mà còn là niềm tự hào của người dân nơi đây.
Mặc dù thu nhập từ việc trồng lá dong không bằng trồng hoa, cây cảnh nhưng người dân Hồng Thái vẫn kiên trì với loại cây này. Họ tin rằng, màu xanh của lá dong sẽ mãi mãi gắn liền với hình ảnh Tết cổ truyền của dân tộc, trở thành một phần không thể tách rời của những ngày xuân thắm đượm sắc xanh hy vọng và ấm áp tình người.