• :
  • :

Thí sinh trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ được làm bài thi riêng vào năm sau?

(04/03/2024)

Để đảm bảo quyền lợi cho các em, từ 2025 những học sinh chưa đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và những năm trước đó sẽ được tổ chức thi với bài thi riêng.

Bộ giáo dục và Đào tạo thông tin, kể từ năm 2025, những học sinh chưa đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và những năm trước đó sẽ được tổ chức thi tốt nghiệp theo đúng nội dung chương trình giáo dục phổ thông đã được học.

Điều này có nghĩa học sinh học chương trình giáo dục phổ thông nào sẽ được thi tốt nghiệp THPT theo đúng chương trình giáo dục phổ thông đó nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho các em.

Thí sinh trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ được làm bài thi riêng vào năm sau?
Từ 2025 những học sinh chưa đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và những năm trước đó sẽ được tổ chức thi với bài thi riêng.

Theo Bộ giáo dục và Đào tạo, nội dung này sẽ được đưa vào điều khoản chuyển tiếp của Thông tư ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT từ 2025.

Năm 2024 là năm cuối cùng thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT theo chương trình cũ. Từ năm 2025, kỳ thi sẽ được điều chỉnh để phù hợp với lứa học sinh theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng khẳng định, nguyên tắc bất di bất dịch là đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của học sinh.

Trong đó, với các em trượt kỳ thi tốt nghiệp của Chương trình phổ thông 2006, Bộ giáo dục và Đào tạo sẽ nghiên cứu tổ chức thi cùng năm 2025 nhưng có 2 chương trình đề thi khác nhau.

Cụ thể, một đề nội dung theo Chương trình phổ thông 2018, nội dung đề còn lại theo Chương trình phổ thông 2006.

Nguyên lý chung là các em học theo chương trình nào sẽ thi theo chương trình đó.

Chia sẻ thêm, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, năm nay tuy có một số trường đại học có thể không xét tuyển bằng điểm học bạ, điểm thi tốt nghiệp THPT nhưng gần như 100% các trường đại học vẫn dành số chỉ tiêu nhất định cho các phương thức xét tuyển này.

Do vậy kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn vô cùng quan trọng, kết quả này khẳng định năng lực học tập của các em trong quá trình học THPT.

Vụ trưởng Nguyễn Thu Thủ nhắn nhủ, học sinh lớp 12 đang chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời là kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sau đó việc xét tuyển vào đại học, cao đẳng cũng là cột mốc vô cùng quan trọng mỗi chúng ta đều đang hướng tới.

"Năm nay là năm bản lề của giáo dục THPT khi các em là lứa học sinh cuối cùng của chương trình THPT 2006, do vậy nhiều em rất cần hỗ trợ tư vấn để nắm vững thông tin, chinh phục được mục tiêu mình đặt ra", bà Thủy nhấn mạnh.