• :
  • :

Quảng bá tiềm năng Phú Yên, kêu gọi hợp tác đầu tư từ Nhật Bản

(29/03/2023)

Đoàn công tác tỉnh Phú Yên do đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn vừa đi thăm và làm việc tại Nhật Bản theo chương trình hoạt động đối ngoại của tỉnh năm 2023. Qua đó, đoàn giới thiệu, quảng bá tiềm năng của Phú Yên; đồng thời kêu gọi hợp tác đầu tư từ các đối tác ở nước này.

Trao đổi với phóng viên Báo Phú Yên về chuyến thăm và làm việc nói trên, đồng chí Phạm Đại Dương cho biết:

 

- Mục tiêu của đoàn công tác lần này là để tăng cường công tác đối ngoại nhân dân, hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa, chuyển giao công nghệ; trong đó tập trung vào công tác xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực du lịch, kêu gọi hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Chuyến đi lần này mặc dù ngắn nhưng đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng. Đó là thiết lập quan hệ cấp cao với chính quyền tỉnh Wakayama; nâng tầm hợp tác thủy sản với Nhật Bản; thiết lập các mối quan hệ về hợp tác khai thác du lịch và mở ra cơ hội mới trong lĩnh vực hạ tầng công nghiệp. Chuyến đi cũng khẳng định hiệu quả các quan hệ đối tác đã có những năm qua giữa Phú Yên với các đối tác Nhật Bản; đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Wakayama - một đối tác tiềm năng. Qua đó, tỉnh tiếp tục triển khai những định hướng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh để chuyển đổi mô hình kinh tế, tạo động lực cho sự phát triển trên cả ba trụ cột là nông nghiệp, du lịch và công nghiệp.

 

Ngay sau chuyến công tác, Thường trực Tỉnh ủy đã giao UBND tỉnh và các sở ngành xây dựng chương trình cụ thể để phối hợp. Bên cạnh việc xúc tiến hợp tác về phát triển du lịch, thủy sản, công nghiệp, quản trị đô thị thì phát triển nguồn nhân lực là lĩnh vực được chú trọng.

* Việc thiết lập quan hệ cấp cao với chính quyền tỉnh Wakayama và thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị trong chuyến thăm, làm việc tại Nhật Bản lần này diễn ra như thế nào, thưa đồng chí?

 

- Qua kết nối của các đối tác Nhật Bản, đoàn công tác của tỉnh đã có chương trình làm việc với tỉnh Wakayama thuộc vùng Kansai Nhật Bản. Đây là một tỉnh có nhiều nét tương đồng với Phú Yên về cả quy mô diện tích (khoảng 5.000km2), dân số (khoảng 1 triệu người) và cả cơ cấu phát triển kinh tế. Hai tỉnh đều là địa phương ven biển, có khu vực cảng biển, lấy kinh tế biển làm trọng tâm để phát triển.

 

Wakayama là tỉnh nuôi trồng thủy hải sản và trồng trọt cây ăn trái phong phú; là thủ phủ về nuôi và đánh bắt cá ngừ đại dương của Nhật Bản. Với sự tương đồng lớn về tiềm năng giữa hai địa phương và những thành tựu to lớn mà tỉnh Wakayama đã đạt được, Phú Yên sẽ có nhiều cơ hội để phát huy thế mạnh của mình khi phát triển được mối quan hệ hợp tác giữa đôi bên.

 

Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi tiếp xúc với Thống đốc và Phó Thống đốc cũng như các ban ngành của tỉnh Wakayama. Qua làm việc, lãnh đạo tỉnh Wakayama và tỉnh Phú Yên đều thể hiện mong muốn và sẵn sàng có hợp tác đối với các lĩnh vực mà cả hai địa phương cùng quan tâm, nhất là về du lịch và nông nghiệp.

 

Bên cạnh buổi làm việc chính thức với lãnh đạo tỉnh Wakayama, nhiều hoạt động về xúc tiến đầu tư, khảo sát, học hỏi kinh nghiệm cũng đã được triển khai.

 

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư về du lịch, nhiều doanh nghiệp du lịch của Nhật Bản quan tâm, đề xuất chương trình du lịch sang Việt Nam nói chung, Phú Yên nói riêng; tổ chức các tour du lịch đặc biệt như đưa khách Nhật Bản sang câu cá biển, tham quan di sản của Phú Yên và khu vực Nam Trung Bộ. Đối với trồng trọt, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản có nhu cầu phối hợp với doanh nghiệp Phú Yên trong trồng các loại cây ăn trái như: gừng, mơ, quýt… Đây là các loại cây mà Nhật Bản sở hữu loại giống tốt và sẵn sàng đưa cây giống về Việt Nam để cùng với các doanh nghiệp ở Việt Nam nghiên cứu, trồng trọt, xuất khẩu sang Nhật.

 

Đoàn công tác đã rất ấn tượng khi đến thăm thực địa khu vực nuôi cá ngừ trong phòng thí nghiệm từ trứng, sau 3 năm ra được lứa cá ngừ độ nặng trung bình khoảng 40kg, đạt tiêu chuẩn tốt, có thể đáp ứng nhu cầu xuất khẩu và tiêu dùng trong nước. Lãnh đạo tỉnh đã đặt vấn đề với các đối tác Nhật Bản về việc tổ chức các chương trình nghiên cứu, nuôi cá ngừ ở vùng biển Phú Yên.

 

Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cũng là một lĩnh vực được hai bên xúc tiến. Với đặc điểm có cơ cấu kinh tế tương đồng, việc hợp tác trong đào tạo đại học, đào tạo nguồn nhân lực hứa hẹn có nhiều tiềm năng. Đoàn công tác đã xúc tiến hợp tác giữa Trường đại học Phú Yên và một số trường đại học tại Wakayama; đồng thời xúc tiến đào tạo lao động tay nghề cao để phục vụ các công ty của Nhật Bản tại Việt Nam cũng như tại thị trường Nhật Bản.

 

Thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Wakayama sẽ đến thăm Việt Nam và Phú Yên, đặt ra những chương trình hợp tác cụ thể giữa hai địa phương để qua đó tạo sự hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp của hai tỉnh hợp tác trong những lĩnh vực hai bên cùng có thế mạnh và có sự quan tâm.

 

Ông Kimura, “vua cá ngừ Nhật Bản”, Chủ tịch Tập đoàn Kiyomura (bìa trái) khẳng định ông quan tâm hợp tác với Phú Yên và sẽ đề xuất những giải pháp cụ thể hỗ trợ ngành Thủy sản của tỉnh. Ảnh: CTV

 

* Tại thủ đô Tokyo, đoàn công tác có những chương trình gì về xúc tiến hợp tác phát triển thủy sản?

 

- Đoàn công tác của tỉnh đã đến thủ đô Tokyo và có những hoạt động để khảo sát, tìm hiểu về hợp tác phát triển thủy sản. Bên cạnh hội nghị xúc tiến hợp tác phát triển thủy sản, đoàn công tác đã khảo sát chợ đấu giá cá ngừ Toyosu, khảo sát cơ sở chế biến và phân phối cá ngừ của Tập đoàn Kiyomura, chuỗi nhà hàng Sushi Zanmai. Tại buổi làm việc về kế hoạch tiếp tục triển khai bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Phú Yên và Tập đoàn Kiyomura đã ký năm 2021, ông Kimura, “vua cá ngừ Nhật Bản”, Chủ tịch Tập đoàn Kiyomura rất vui mừng trước chuyến thăm và khảo sát thực tế của đoàn tỉnh Phú Yên. Với đội tàu đánh bắt ở vùng biển một số nước lân cận Việt Nam như Philippines, Malaysia…, nếu hợp tác chuyển giao đánh bắt cá ngừ với các doanh nghiệp Việt Nam, ngoài chuyển giao công nghệ, Tập đoàn Kiyomura có thể mở rộng hợp tác về cho thuê tàu, dồn sản lượng cá ngừ đánh bắt ở các vùng biển lân cận về cho đủ công suất để xây dựng nhà máy chế biến và xuất khẩu sản phẩm liên quan đến đánh bắt cá, đánh bắt cá ngừ nói riêng tại Phú Yên.

 

Dịp này, đoàn tỉnh Phú Yên cũng đã khảo sát, học tập kinh nghiệm trong xây dựng chợ cá du lịch. Đây vừa là nơi các tàu cá về chở cá bán đi các nơi khác, vừa là điểm du lịch đặc trưng cho những tỉnh có du lịch ven biển và có nghề đánh bắt cá phát triển.

 

Cũng qua chuyến làm việc này, lãnh đạo TP Tuy Hòa đã khảo sát, nghiên cứu học tập kinh nghiệm về quản trị một thành phố du lịch của tỉnh Wakayama và thủ đô Tokyo. Các địa phương bạn có những định hướng rất rõ ràng trong phát triển và quản trị địa phương. Các doanh nghiệp đi cùng đoàn công tác đã học tập nhiều kinh nghiệm của Nhật Bản trong vấn đề phát triển du lịch, nuôi trồng thủy hải sản, trồng trọt và có những bước đi đầu tiên để thiết lập mối quan hệ hợp tác phát triển trong những lĩnh vực này.

 

* Sau chuyến công tác, lãnh đạo tỉnh có những định hướng gì trong hợp tác, kêu gọi đầu tư từ Nhật Bản, thưa đồng chí?

 

- Theo kế hoạch, sau chuyến công tác này, Thống đốc cùng các lãnh đạo của tỉnh Wakayama sẽ sang làm việc với tỉnh Phú Yên, đặt ra những chương trình hợp tác; đồng thời sẽ đưa đoàn doanh nghiệp của Nhật Bản có quan tâm hợp tác với chúng ta theo cùng. “Vua cá ngừ Nhật Bản” Kimura khẳng định ông quan tâm hợp tác với Phú Yên và sẽ đề xuất những giải pháp cụ thể hỗ trợ ngành Thủy sản của tỉnh, nhất là lĩnh vực đánh bắt, chế biến cá ngừ theo công nghệ của Nhật Bản. Trước mắt, ông đã có kế hoạch thăm, làm việc tại Phú Yên vào mùa hè năm 2023 để khảo sát thực địa và đặt những vấn đề hợp tác cụ thể hơn.

 

Ngay sau chuyến công tác, Thường trực Tỉnh ủy đã giao UBND tỉnh và các sở ngành xây dựng chương trình cụ thể để phối hợp. Nhật Bản là quốc gia rất phát triển, là đối tác chiến lược tin cậy, quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam. Hai quốc gia có sự tương đồng về văn hóa, địa lý. Do đó, Thường trực Tỉnh ủy đặt mối quan tâm lớn để xúc tiến hợp tác giữa Phú Yên và các địa phương tương đồng của Nhật Bản. Bên cạnh việc xúc tiến hợp tác về phát triển du lịch, thủy sản, công nghiệp, quản trị đô thị thì phát triển nguồn nhân lực là lĩnh vực được chú trọng.

 

Một trong những công nghệ mà lãnh đạo tỉnh rất quan tâm đó là việc nuôi cá ngừ tiêu chuẩn cao của tỉnh Wakayama. Qua chuyến khảo sát, đoàn công tác tỉnh đã đặt vấn đề về hợp tác và trong thời gian tới, phía bạn sẽ cử các chuyên gia sang Phú Yên nghiên cứu, phối hợp để chuyển giao công nghệ này. 

 

Thành phần của đoàn công tác tỉnh Phú Yên lần này gồm lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, TP Tuy Hòa, TX Đông Hòa và một số doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh trong các lĩnh vực du lịch, thủy hải sản, nông nghiệp. Đoàn đã có cuộc gặp cấp cao với lãnh đạo tỉnh Wakayama; phối hợp với tỉnh Wakayama và Hiệp hội Doanh nghiệp vùng Kansai, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư - du lịch Phú Yên tại vùng Kansai; phối hợp với Tập đoàn Kiyomura tổ chức chương trình xúc tiến hợp tác phát triển thủy sản; khảo sát Trang trại nuôi cá ngừ vây xanh Kushimoto của A-marine Kindai thuộc Viện Nghiên cứu thủy sản Đại học Kindai tỉnh Wakayama; khảo sát tuyến du lịch di sản UNESCO tại đền Nachi Taisha Grand. Cùng với đó, đoàn đã đến thăm, làm việc với Hiệp hội Kiến trúc sư TP Osaka; tiếp Ban lãnh đạo ESTELLE HOLDINGS - đơn vị đối tác đã có ghi nhớ với tỉnh Phú Yên về hợp tác thu hút đầu tư của Nhật Bản từ năm 2019…

 

HÀ MY (thực hiện)