• :
  • :

Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

(20/06/2024)

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng được UBND quận Ba Đình, Hà Nội, quan tâm thực hiện.

Sự vào cuộc tích cực

Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn thực phẩm, Quận ủy - HĐND - UBND quận, các ban ngành đoàn thể và UBND 14 phường trên địa bàn quận Ba Đình luôn quan tâm chỉ đạo, vào cuộc tích cực trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn Khách sạn Lake Side. Ảnh: Mai Hữu.

Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn Khách sạn Lake Side (Ảnh: Mai Hữu)

Các cấp ủy Đảng đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền, đoàn thể triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác an toàn thực phẩm; tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát, kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, kiên quyết xử lý những cơ sở vi phạm, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong quản lý, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quận.

Trong "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm", quận Ba Đình đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra đột xuất tại các cơ sở có hoạt động kinh doanh ăn uống, đặc biệt là tại căng tin, bếp ăn của các trường học trên địa bàn.

Bên cạnh đó, quận đã công khai đường dây nóng của từng phường và các cơ sở y tế để người dân có thể phản ánh về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đối với các phường và các trường học trên địa bàn quận Ba Đình, các đơn vị đại diện đều hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm. Trong đó, các trường học cam kết thường xuyên tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm, vệ sinh bếp ăn định kỳ, đảm bảo sức khỏe cho học sinh bán trú nói riêng và học sinh toàn trường nói chung.

Đối với các phường đã tiến hành giải tỏa triệt để các quán hàng rong, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn khách sạn

Sau thời gian cao điểm triển khai, Trưởng phòng Y tế quận Ba Đình Lã Ngọc Sang, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm quận Ba Đình cho biết: Các cơ sở đều thực hiện nghiêm quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm, bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, khám sức khỏe và tập huấn kiến thức cho chủ cơ sở và nhân viên đầy đủ và đúng quy định...

Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

Quận Ba Đình không để xảy ra ngộ độc thực phẩm 6 tháng đầu năm 2024

Sau khi kết thúc “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2024, UBND quận tiếp tục triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, đặc biệt chú trọng các bếp ăn khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh thực phẩm online, kho bảo quản thực phẩm.

Hiện, địa bàn quận có 26 bếp ăn khách sạn và các cơ sở lưu trú. Tính từ ngày 20/5 đến 11/6, Đoàn đã kiểm tra tại 19 bếp ăn khách sạn, cơ sở lưu trú và dự kiến hoàn thành công tác kiểm tra 100% bếp ăn khách sạn, cơ sở lưu trú trong tháng 6.

Trong “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2024 vừa qua, toàn quận đã kiểm tra 836 cơ sở, phát hiện và xử lý 61 cơ sở vi phạm, xử phạt 176,3 triệu đồng và tiêu hủy hàng hóa tương đương hơn 14 triệu đồng.

Bên cạnh đó, quận tổ chức 31 buổi hội nghị, tập huấn tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm với hơn 2.000 người tham gia, khám sức khỏe cho 1.853 người là chủ cơ sở hoặc người trực tiếp tham gia kinh doanh, chế biến thực phẩm; nâng cao kiến thức, nhận thức tiến tới thay đổi thái độ hành vi của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quận.

Trong thời gian tới, quận Ba Đình sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, hậu kiểm đảm bảo an toàn thực phẩm. Không chỉ trong "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm", các hoạt động kiểm tra sẽ được thực hiện xuyên suốt cả năm.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, toàn thành phố hiện có hơn 70.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong đó, có hơn 10.000 cơ sở sản xuất thực phẩm, gần 25.500 cơ sở kinh doanh thực phẩm, hơn 35.000 cơ sở dịch vụ ăn uống và hơn 5.800 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

Vì số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm lớn nên vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội luôn được đặc biệt quan tâm. Thời gian vừa qua, Hà Nội đã thành lập 699 đoàn thanh tra, kiểm tra, với số cơ sở được kiểm tra là 18.822, trong có 16.106 cơ sở đạt chuẩn, chiếm tỉ lệ 85,3%. Số cơ sơ vi phạm là 2.776, trong đó cơ sở vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm là 944

Link bài gốc Copy link