VASEP: Trung Quốc nâng hàng rào thương mại nhập khẩu cá tra

Lo ngại Covid-19, Trung Quốc đã có những chính sách hạn chế nhập khẩu các loại thuỷ sản, trong đó có cá tra.

 

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, từ quý II, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc - Hong Kong, vốn là thị trường cá tra lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam đã giảm liên tiếp 0,8-11,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân là từ cuối tháng 5, Trạm Giang - một trong những trung tâm trung chuyển lớn của Trung Quốc đã thông báo dừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ các nước xuất khẩu thuỷ sản lớn gồm Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan cùn 8 nước châu Á khác từ 20/6 đến 15/7 do nhiều thành phố như Quảng Châu, Phật Sơn, Thâm Quyến, Trạm Giang... có dấu hiệu nhiễm, lây lan Covid-19.

Theo VASEP, nửa đầu năm nay, nhu cầu nhập khẩu cá tra của Trung Quốc từ Việt Nam vẫn lớn nhưng Chính phủ nước này vẫn đưa ra nhiều chính sách nhằm giảm bớt nguồn thủy sản nhập khẩu từ các nước.

Không chỉ cá tra, các loại sản phẩm thuỷ sản khác như cá thịt trắng, cá hồi Na Uy, Chile hay cá minh thái của Nga sang Trung Quốc cũng gặp nhiều khó khăn. Ví dụ như hồi đầu quý II, khoảng 50.000 - 60.000 tấn cá minh thái nguyên con, rút ruột (H&G) của Nga bị mắc kẹt ở Hàn Quốc do Trung Quốc yêu cầu phải có Giấy chứng thư H/C đi kèm lô hàng xuất khẩu.

Mặt khác, VASEP cũng cho biết, người tiêu dùng Trung Quốc tiếp tục lo lắng về việc nhiễm nCoV từ nguồn hàng thủy sản nhập khẩu nên tăng tiêu dùng thủy sản nội địa. Do vậy, giá nhiều loại sản phẩm cá nuôi nước ngọt như: cá chép, cá trắm đen, trắm trắng, cá mè đã tăng 34%, thậm chí tới 50 - 100%.

VASEP cho rằng với tình hình như hiện nay, Trung Quốc chắc chắn sẽ nâng hàng rào thương mại thời gian tới. Thậm chí việc kiểm soát Covid-19 thông qua các cửa khẩu, cảng nhập khẩu sẽ được siết chặt hơn. Xuất khẩu cá tra đông lạnh của Việt Nam sang thị trường này nhiều khả năng giảm tiếp trong quý III.

Theo VASEP, nếu tình hình kiểm soát dịch bệnh tại Đồng bằng sông Cửu Long tốt hơn, doanh nghiệp quay trở lại sản xuất, xuất khẩu ổn định, mức giảm sút xuất khẩu này dưới 10%. Tuy nhiên, ảnh hưởng kéo theo đó là giá cá tra nguyên liệu tại vùng này trong quý tới sẽ nhiều biến động.

Tính tới tháng 7, giá cá tra nguyên con, cắt khúc đông lạnh xuất khẩu sang Trung Quốc - Hong Kong dao động mức 1,7 - 1,75 USD một kg; sản phẩm cá tra chế biến như: cá tra fillet cắt tẩm bột đông lạnh; cá tra viên tẩm bột đông lạnh... có giá xuất khẩu trung bình 3,79 - 4,35 USD một kg.

 

Nguồn: http://nongthonviet.com.vn/nong-nghiep/202108/vasep-trung-quoc-nang-hang-rao-thuong-mai-nhap-khau-ca-tra-781208/
Tin liên quan
Chưa có thông tin
  • :
  • :