Hợp tác xã bắt tay làm nông sản sạch 

Cùng với các chương trình hỗ trợ xúc tiến liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ của ngành chức năng thành phố, nhiều hợp tác xã (HTX) ở Cần Thơ đã bắt tay cùng nhau làm nông sản sạch theo nhu cầu thị trường. Qua đó, không chỉ giúp gia tăng giá trị sản phẩm nông sản và thu nhập cho thành viên vào HTX, mà còn góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác theo chuỗi giá trị.

Hoạt động mua bán hàng hóa, nông sản tại HTX nông sản xanh Cần Thơ, đường Võ Văn Kiệt, quận Bình Thủy.

 

Ông Nguyễn Ðức Phương, Chủ tịch Liên minh HTX TP Cần Thơ, cho biết: Liên minh HTX thành phố đã và đang phối hợp với các sở, ngành hữu quan thành phố và các địa phương triển khai nhiều chương trình hỗ trợ các HTX phát triển chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ; hỗ trợ HTX tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, phát triển thị trường tiêu thụ cho sản phẩm nông sản đạt chứng nhận VietGAP hay sản phẩm OCOP… Hiện toàn thành phố có 327 HTX, với hơn 13.000 thành viên, có tổng số vốn điều lệ hơn 737 tỉ đồng. Trong đó, có 75% HTX làm ăn có hiệu quả, liên kết với các doanh nghiệp, đối tác thực hiện tốt các dịch vụ đầu vào và đầu ra cho thành viên. Từ đó đã mang lại giá trị kinh tế cho thành viên và nhà nông vào HTX, góp phần xây dựng mối liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ.

Không chỉ tổ chức cho thành viên áp dụng tốt quy trình trồng rau màu theo hướng sạch, an toàn, HTX nông sản Trung Nhứt, quận Thốt Nốt còn hợp tác với các HTX thương mại cũng như các đầu mối thu mua rau an toàn bao tiêu đầu ra nông sản cho thành viên, giúp thành viên yên tâm sản xuất vì có được thu nhập ổn định. Bà Nguyễn Thị Cẩm Thu, Giám đốc HTX nông sản Trung Nhứt, cho biết: Ðể nâng cao giá trị cho sản phẩm rau an toàn cũng như giúp bà con trồng rau trong HTX có được đầu ra ổn định, HTX nông sản Trung Nhứt đã hướng dẫn cho thành viên áp dụng tốt các kỹ thuật, từ khâu trồng đến chăm sóc, cách ly phân thuốc trước khi thu hoạch và bảo quản rau màu theo quy trình VietGAP. Không chỉ vậy, HTX còn bắt tay hợp tác với HTX nông sản xanh Cần Thơ làm nhà lưới, chuyên trồng các loại cải xanh, rau mồng tơi… để cung cấp nguồn rau sạch ổn định hằng ngày cho HTX nông sản xanh Cần Thơ. Hiện HTX nông sản Trung Nhứt có trên 5,2ha, chuyên trồng các loại rau cải xanh, xà lách, rau dền, mồng tơi, rau muống… với khả năng cung cấp ra thị trường, từ 600kg đến 1 tấn rau các loại/ngày. Riêng vào các tháng 9, 10 âm lịch cũng như các ngày lễ, Tết, nhu cầu tiêu thụ các loại rau an toàn của HTX tăng hơn 50% so với bình thường. Theo bà Thu, hầu hết các loại rau của HTX đều được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP hoặc hữu cơ, nên được các HTX thương mại cũng như các đối tác, thương lái ưa chuộng, đảm bảo đầu ra tiêu thụ và mang lại nguồn thu nhập ổn định cho thành viên từ 400.000-600.000 đồng/ngày.

Ðể cung cấp đa đạng các mặt hàng rau củ, trái cây tươi đạt chất lượng an toàn đến tay người tiêu dùng, HTX nông sản xanh Cần Thơ, quận Bình Thủy đã liên kết, hợp tác với nhiều HTX, nông trại chuyên sản xuất các loại rau củ, trái cây an toàn trong và ngoài thành phố. Bà Nguyễn Minh Thùy Trân, Giám đốc HTX Nông sản xanh Cần Thơ, cho biết: Trung bình mỗi ngày HTX thu mua hơn 1 tấn rau củ, trái cây tươi, trong đó có nhiều các loại nông sản, trái cây đặc sản của miền Tây theo mùa vụ. Và để có được nguồn hàng nông sản đa dạng và chất lượng cung cấp cho khách hàng, HTX đã liên kết với nhiều nông trại trồng rau củ an toàn ở Ðà Lạt, tỉnh Lâm Ðồng và nhiều HTX chuyên canh trái cây ở nhiều tỉnh trong vùng ÐBSCL. Riêng tại TP Cần Thơ, HTX đã hợp tác HTX nông sản Trung Nhứt, quận Thốt Nốt, đầu tư 3 nhà lưới, với diện tích gần 2.000m2 để trồng các loại rau ăn lá, rau ăn trái theo quy trình VietGAP. Theo bà Trân, tất cả các loại rau màu, trái cây được đưa lên quầy kệ của HTX nông sản xanh Cần Thơ đều được kiểm soát về chất lượng, sản phẩm đều có truy xuất nguồn gốc, có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn… đến tay khách hàng.

Theo ông Nguyễn Ðức Phương, liên kết sản xuất nông sản an toàn theo quy trình và tiêu chuẩn đã giúp nông dân tham gia HTX không còn lo về đầu ra, yên tâm sản xuất để nâng cao giá trị nông sản và thu nhập. Song để xây dựng mối liên kết bền vững, hiệu quả giữa các HTX với nhau và giữa HTX với các đối tác, doanh nghiệp, bản thân các HTX cần quan tâm đầu tư sản xuất theo các tiêu chuẩn của thị trường, xây dựng thương hiệu, ứng dụng các công cụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm… để gia tăng sức cạnh tranh thị trường. Cùng đó, ngành chức năng thành phố cần tăng cường công tác tổ chức các hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, hàng hóa nông sản cho các HTX; khuyến khích các doanh nghiệp tham gia liên kết, hợp tác với các HTX, nhằm tạo điều kiện cho các HTX áp dụng công nghệ sơ chế, chế biến và bảo quản nông sản. Từ đó không chỉ tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm, hàng hóa, nông sản, mà còn xây dựng mối liên kết bền chặt giữa HTX với các doanh nghiệp, góp phần hình thành chuỗi giá trị hàng hóa nông sản trên địa bàn thành phố.

Bài, ảnh: MỸ HOA

Nguồn: https://baocantho.com.vn/hop-tac-xa-bat-tay-lam-nong-san-sach-a169188.html
Tin liên quan
Chưa có thông tin
  • :
  • :