• :
  • :

TP. Hồ Chí Minh: Cá lóc nướng, vịt quay, heo quay hút khách ngày vía Thần Tài

(26/02/2026)

Ngày 26/2 (mùng 10 tháng Giêng), hàng dài người dân ở TP. Hồ Chí Minh xếp hàng chờ mua cá lóc nướng, vịt quay, heo quay cúng Thần Tài.

Ngày 26/2, tức mùng 10 tháng Giêng Âm lịch là ngày vía Thần Tài. Trong ngày này, nhiều người quan niệm trên mâm cúng Thần Tài không thể thiếu món heo quay, vịt quay, cá lóc nướng. Do đó, nhiều người dân TP. Hồ Chí Minh đã xếp hàng dài cả trăm mét từ rất sớm trước các cửa hàng heo quay, vịt quay, cá lóc nướng để mua đồ cúng lễ.

Người dân xếp hàng mua vịt quay, heo quay cho ngày vía Thần Tài hôm nay. Ảnh: Cao An Biên

Người dân xếp hàng mua vịt quay, heo quay cho ngày vía Thần Tài hôm nay. Ảnh: Cao An Biên

Trên đường Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (phường An Đông, TP. Hồ Chí Minh), từ sáng sớm, đã có rất đông người đứng trước các cửa hàng heo quay, vịt quay để chờ đến lượt mua miếng heo quay bày mâm cúng. Giá vịt quay từ 350.000 đồng/con và heo quay là 400.000 đồng/kg.

Còn trên đường Tân Kỳ Tân Quý (phường Tân Sơn Nhì), các cửa hàng bán cá lóc nướng đã tất bật nướng cá phục vụ khách trong lễ vía Thần Tài. Ở miền Nam, khi cúng ngoài vàng, hoa quả, thịt heo quay... sẽ không thể thiếu cá nướng. Giá cá lóc năm nay khoảng 200.000-240.000 đồng một con tùy kích cỡ. Mức giá này tăng nhẹ so với ngày thường do nhiều khách yêu cầu con to hơn.

Trong ngày này, heo quay có giá 400.000 đồng/kg.

Trong ngày này, heo quay có giá 400.000 đồng/kg.

Dù mức giá có cao hơn so với ngày thường, nhưng đa số người dân vẫn vui vẻ chi tiền để chọn được con cá ưng ý nhất đặt lên mâm cúng, gửi gắm niềm tin vào một năm mới đại cát đại lợi. Ông Nguyễn Trung (chủ tiệm cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý) cho hay, ngày thường gia đình nướng khoảng 100 con, riêng dịp này nhập khoảng 3.000 cá lóc (khoảng 5 tấn), phải thuê thêm hơn 30 nhân viên thời vụ.

Người dân mua cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý. Ảnh: Quỳnh Trần

Người dân mua cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý. Ảnh: Quỳnh Trần

Anh Lê Đắc Oánh (phường Thạnh Mỹ Tây, TP. Hồ Chí Minh) cho biết, năm nào anh cũng mua cá lóc về cúng ngày vía Thần Tài. “Năm nay tôi mua 2 con để cúng ở nhà và cửa hàng. Mong năm mới tôi sẽ làm ăn suôn sẻ, phát đạt”, anh Oánh chia sẻ.