• :
  • :

Tăng cường kiểm soát thực phẩm trong dịp Tết và mùa lễ hội

(30/01/2024)

Sáng 30/1, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc tại huyện Mỹ Đức về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024.

Thực hiện Quyết định số 6453/QĐ-UBND ngày 19/12/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc “Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024”, đoàn kiểm tra gồm có đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) và các phòng ban thuộc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Công an thành phố Hà Nội... đã làm việc với huyện Mỹ Đức.

Tăng cường kiểm soát thực phẩm trong dịp Tết và mùa lễ hội
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc tại huyện Mỹ Đức về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Thời gian kiểm tra của các đoàn công tác từ ngày 25/12/2023 - 15/3/2024 tại 30 quận, huyện, thị xã với những nhiệm vụ: Kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm phục vụ trong dịp Tết trên địa bàn được phân công; xử lý, kiến nghị xử lý hoặc chuyển xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Tại buổi làm việc trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức Trần Ngọc Tráng đã báo cáo của Ban Chỉ đạo An toàn Thực phẩm huyện Mỹ Đức, trên địa bàn huyện hiện có 1.352 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống.

Phòng Y tế huyện Mỹ Đức đã kịp thời tham mưu UBND quận và chỉ đạo các phòng, ban, ngành chức năng, UBND các phường triển khai hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024.

Để tăng cường công tác bảo đảm an toàn Thực phẩm trong dịp Tết và lễ hội Xuân 2024, toàn huyện đã thành lập 25 đoàn kiểm tra, trong đó có 3 đoàn kiểm tra tuyến huyện và 22 đoàn kiểm tra tuyến xã, thị trấn.

Sau 1,5 tháng ra quân kiểm tra, toàn huyện đã kiểm tra được 340 cơ sở, qua đó phát hiện 18 cơ sở vi phạm. Riêng tuyến huyện phát hiện và xử lý 1 cơ sở vi phạm với số tiền 4 triệu đồng. 17 cơ sở vi phạm bị nhắc nhở chủ yếu là do thiếu dụng cụ chứa đựng chất thải rắn, thiếu giá kệ để chứa đựng thực phẩm.

Tăng cường kiểm soát thực phẩm trong dịp Tết và mùa lễ hội
Ông Trần Ngọc Tráng, Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức

Theo Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức Trần Ngọc Tráng, nhận thức của người tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn hạn chế như: Không mặc trang phục bảo hộ lao động đầy đủ, sổ theo dõi nguồn gốc thực phẩm cập nhật không thường xuyên; thiếu giá kệ để kê chứa đựng thực phẩm; đội ngũ làm công tác an toàn thực phầm còn thiếu và cơ bản thực hiện nhiệm vụ theo hình thức kiêm nhiệm…

Tăng cường kiểm soát thực phẩm trong dịp Tết và mùa lễ hội
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phát biểu tại cuộc họp

Tại buổi làm việc, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết: "Huyện Mỹ Đức có Lễ hội chùa Hương là lễ hội kéo dài bậc nhất cả nước khi diễn ra trong 3 tháng, từ tháng Giêng cho đến tháng Tư, năm nào cũng thu hút một lượng thực phẩm lớn.

Trong khi đó, nhiều mặt hàng thực phẩm được nhập về từ các tỉnh thành lận cận. Do đó, người bán hàng tại đây cần đảm bảo ghi chép sách về nguồn gốc sản phẩm, các doanh nghiệp ký cam kết, đảm bảo cung cấp thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, huyện cần tăng cường ra quân kiểm tra đồng loạt từ cấp xã, thị trấn cho đến cấp huyện qua đó kịp thời phát hiện các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm quy định về an toàn thực phẩm".

Thông qua các buổi kiểm tra, người quản lý bếp ăn tập thể, bếp ăn nhà hàng hiểu rõ và nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành những quy định về an toàn thực phẩm, trang bị đầy đủ kiến thức về thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm; kỹ năng xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó ngộ độc thực phẩm...

Tác giả: Phương Thu - ảnh: Phạm Mạnh