• :
  • :

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 khi nào được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành?

(04/03/2024)

Đại diện Bộ giáo dục và Đào tạo cho biết, chỉ còn vài ngày nữa quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 sẽ được Bộ chính thức ban hành.

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp vừa diễn ra, thông tin ban đầu về việc ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, chỉ còn vài ngày nữa quy chế thi tốt nghiệp THPT sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức ban hành, chuẩn bị cho tháng 4/2024, thí sinh sẽ đăng ký dự thi.

"Quy chế mới chủ yếu điều chỉnh về mặt kỹ thuật để có kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đảm bảo công bằng cho mọi thí sinh" - PGS.TS Nguyễn Thu Thủy nói.

Đối với thí sinh, điều quan tâm nhất là phụ lục chứng chỉ ngoại ngữ sử dụng miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 khi nào được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành?
Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 sắp được Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức ban hành.

Tháng 4/2024, thí sinh sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Sau khi thi xong, có kết quả thi mới đăng ký xét tuyển đại học. Đây là giai đoạn quan trọng để học sinh xác định được các ngành nghề, trường đào tạo mà các em yêu thích.

"Sau đó, thí sinh biết điểm thi tốt nghiệp vừa biết kết quả xét tuyển sớm do các trường đại học công bố. Tuy nhiên, các em thí sinh cần lưu ý dù đã trúng tuyển sớm nhưng vẫn chưa đỗ chính thức. Cụ thể, thí sinh phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống xét tuyển chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thí sinh phải xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên ngành nào yêu thích nhất lên trên" - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học thông tin.

Việc đăng ký xét tuyển năm nay hầu như không có thay đổi gì so với năm ngoái, được thực hiện hoàn toàn trực tuyến. Trong thời hạn Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng. Nếu thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1, sau đó lại muốn trúng tuyển nguyện vọng 5 thì không thể thay đổi được nữa.

Năm nay tuy có một số trường đại học có thể không xét tuyển bằng điểm học bạ, điểm thi tốt nghiệp THPT nhưng gần như 100% các trường đại học vẫn dành số chỉ tiêu nhất định cho các phương thức xét tuyển này.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy nhắn nhủ tới các em thí sinh: "Năm nay là năm bản lề của giáo dục THPT khi các em là lứa học sinh cuối cùng của chương trình THPT 2006, do vậy nhiều em rất cần hỗ trợ tư vấn để nắm vững thông tin, chinh phục được mục tiêu mình đặt ra".

Theo quy định, 2024 là năm cuối thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT theo chương trình cũ. Từ năm 2025, kỳ thi sẽ có nhiều thay đổi để phù hợp với lứa học sinh theo chương trình giáo dục phổ thông mới (chương trình 2018).

Thông tin về vấn đề, trường hợp nếu năm nay thí sinh thi không đạt điểm để vào đại học thì sang năm thi lại thế nào, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học nhấn mạnh: "Sẽ không có kỳ thi lại. Đây là một cuộc đua có nhiều khó khăn, thách thức nên các thí sinh năm nay cần lường trước để nỗ lực hết mình để xét tuyển vào ngành mong muốn".

Về đề thi năm nay có gì khác, theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, về cơ bản, đề thi tốt nghiệp THPT 2024 có cấu trúc định dạng như năm 2023 nhưng dự kiến, có sự tăng cường hợp lý một số nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn, để từng bước tiệm cận với định hướng đánh giá năng lực phù hợp với mục tiêu, yêu cầu phát triển năng lực phẩm chất người học, và tăng dần độ phân hóa để kỳ thi đạt được các mục tiêu đề ra.

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành cũng đã được lấy ý kiến rộng rãi từ ngày 15/12/2023 – 15/2/2024. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về cơ bản được giữ ổn định như giai đoạn 2020 - 2023.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ thực hiện một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật trong quy chế để các hội đồng tổ chức thi cấp Bộ và các địa phương thuận lợi hơn trong công tác tổ chức thực hiện. Dự kiến, Bộ sẽ ban hành quy chế vào ngay đầu tháng 3/2024 cùng với hướng dẫn kỳ thi. Thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT vào cuối tháng 6/2024.