• :
  • :

Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch

(20/06/2024)

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái chuyển đến với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.

Không ăn nhưng tham gia giết mổ cũng dễ mắc liên cầu lợn

Cụ thể, bệnh nhân tên T (57 tuổi) ở Yên Bái. Người thân bệnh nhân này cho biết, hằng ngày bệnh nhân và một người nữa cùng mổ lợn để bán. Một hôm khi đi làm về, ông T sốt nhẹ, tăng huyết áp, sau lại hạ rất nhanh.

Chỉ sau mấy tiếng toàn thân đã phát ban. Gia đình đưa bệnh nhân đến bệnh viện huyện, chuyển lên bệnh viện tỉnh Yên Bái rồi lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Người đàn ông rơi vào nguy kịch vì liên cầu lợn

Bác sĩ điều trị tích cực cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Thông tin về tình hình của bệnh nhân, ThS.BS Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Trước khi nhập viện, bệnh nhân vẫn thực hiện công việc giết mổ lợn thường ngày nhưng chỉ sau khi mổ lợn 3 tiếng (khoảng 10h sáng) bệnh nhân có xuất hiện sốt, mệt mỏi, sau đó kèm theo đau bụng, nôn nhiều.

Bệnh nhân nhập cơ sở y tế gần nhà và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi liên cầu lợn.

Từ 2h ngày 17/6, bệnh nhân xuất hiện các ban xuất huyết hoại tử trên da tăng nhanh kèm theo suy hô hấp, được đặt ống nội khí quản và chuyển đến khoa Hồi sức tích cực tình trạng nguy kịch.

Tình trạng bệnh nhân khi nhập viện có phù toàn thân, nhiều ban xuất huyết hoại tử toàn thân, mặt, suy đa cơ phủ tạng, tổn thương gan, thận, rối loạn đông máu… Bệnh nhân được chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn nghi do liên cầu lợn được chỉ định lọc máu liên tục và thực hiện các can thiệp thủ thuật khác.

"Gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thường xuyên tiếp nhận và điều trị các ca bệnh nhiễm liên cầu lợn được chuyển đến. Nhiều bệnh nhân vào viện trong tình trạng rất nguy kịch, suy đa phủ tạng và rối loạn đông máu nghiêm trọng. Có những bệnh nhân được chữa khỏi nhưng phải cắt bỏ những đầu ngón tay hoặt ngón chân bị hoại tử…", bác sĩ Phúc cho biết thêm.

Cảnh báo nguy cơ tử vong do nhiễm liên cầu lợn

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều ca nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Nhiều bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch, thậm chí tử vong.

Bệnh nhân phải cắt cụt chân tay do bị hoại tử vì mắc liên cầu lợn.

Bệnh nhân phải cắt cụt chân tay do bị hoại tử vì mắc liên cầu lợn

Đầu năm 2024, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận trường hợp nam bệnh nhân (50 tuổi, ở Giao Thủy, Nam Định) sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn, đã tử vong ngày 23/1.

Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh; ba ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân có mổ lợn và làm tiết canh liên hoan tất niên cùng bạn bè. Sau liên hoan 1 ngày, bệnh nhân thấy đau mỏi người, đi ngoài phân lỏng 2 lần, kèm sốt cao rét run, người khó chịu, chân tay tím tái.

Người nhà đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Giao Thủy, sau đó được chuyển cấp cứu đến Bệnh viên Đa khoa tỉnh Nam Định. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán là sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn (Streptococcus suis).

Đến tháng 3/2024, một bệnh nhân 43 tuổi, trú tại bản Lói, xã Mường Lói, huyện Điện Biên được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên cấp cứu trong tình trạng sốc, trụy tim mạch nặng, niêm mạc nhợt, phù chi, sốt cao, xuất hiện tím nhiều ở chân, tay, nhịp tim nhanh, bụng chướng…

Bệnh nhân được chẩn đoán shock nhiễm khuẩn/suy đa tạng/theo dõi liên cầu lợn. Đến ngày 20/3, bệnh nhân tử vong.

Theo ThS.BS Phạm Văn Phúc, bệnh liên cầu khuẩn lợn do vi khuẩn Streptococcus suis gây nên, nhiễm liên cầu lợn ít gặp ở người. Tuy nhiên, người có thể lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh.

Liên cầu lợn có thể lây truyền sang người khi tiếp xúc với lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn qua các tổn thương nhỏ, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến hoặc ăn thịt lợn hoặc tiết canh lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn nấu không chín. Liên cầu lợn được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới, những nơi chăn nuôi lợn.

Vi khuẩn thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là ở mũi họng, ở đường tiêu hoá và sinh dục của lợn.

Trên người, biểu cảnh thường gặp nhất là viêm màng não mủ (96%) với các biểu hiện thường gặp như: sốt, nhức đầu, nôn, cứng gáy, rối loạn tri giác. 68% trường hợp viêm màng não mủ có triệu chứng ù tai, điếc tai.

Trường hợp nặng có thể tiến triển nhanh chóng hội chứng sốc nhiễm khuẩn, trụy mạch, tụt huyết áp, rối loạn đông máu nặng, ban xuất huyết hoạt tử toàn thân, tắc mạch, suy đa phủ tạng... hôn mê và tử vong.

Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn, bác sĩ Phúc khuyến cáo người dân cần nấu chín thịt lợn là điều rất quan trọng. Người dân chú ý không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn; sử dụng các trang bị bảo hộ (găng tay) khi giết mổ, chế biến thịt lợn sống.

Link bài gốc Copy link