• :
  • :

Lai Châu: Tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền phòng chống tảo hôn

(22/05/2024)

Ngày 22/5, theo Công an tỉnh Lai Châu, phiên tòa được tổ chức tại huyện Sìn Hồ, mô phỏng vụ án "Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”...

Cụ thể, ngày 21/5, Công an huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã phối hợp liên ngành tố tụng huyện Sìn Hồ và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện tổ chức phiên tòa giả định tại Trường THCS xã Hồng Thu. Phiên tòa này mô phỏng vụ án "Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Tại phiên tòa có sự tham gia của 428 học sinh và hơn 100 người dân trên địa bàn xã Hồng Thu. Đây là hoạt động thể hiện sự quyết tâm của Công an huyện Sìn Hồ trong thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Chấp hành Tỉnh ủy Lai Châu về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu giai đoạn 2024 - 2030.

Lai Châu: Tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền phòng chống tảo hôn
Phiên tòa giả định. (Ảnh: CATLC)

Theo đó, kịch bản phiên tòa giả định được xây dựng dựa trên vụ án có thật: Thào A.T (19 tuổi) quen biết và yêu Giàng Thị V. (14 tuổi). Mặc dù biết V. chưa đủ tuổi kết hôn, gia đình hai bên vẫn tổ chức đám cưới theo phong tục, dẫn đến việc V. bỏ học và mang thai. Sự việc được báo cáo lên chính quyền và Thào A.T bị khởi tố về tội "Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi".

Phiên tòa được thực hiện sát với thực tế, với đầy đủ các thành phần như thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư và các thành phần tham gia tố tụng khác. Xoay quanh các tình tiết của vụ án, lồng ghép trong quá trìnhh xét hỏi và tranh tụng, Hội đồng xét xử và kiểm sát viên đã lồng ghép các câu hỏi để các em học sinh tham gia trả lời. Qua đó, tạo không khí sôi nổi, hào hứng và thu hút các em học sinh tham gia, góp phần tuyên truyền, giúp học sinh và người dân hiểu rõ quy địnhh của pháp luật cũng như về hệ lụy của tảo hôn đối với kinh tế - xã hội và sức khỏe tinh thần.

Lai Châu: Tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền phòng chống tảo hôn
Hơn 400 em học sinh theo dõi phiên tòa giả định với nhiều câu hỏi lồng ghép để tuyên truyền giáo dục pháp luật. (Ảnh: CALC)

Phiên tòa giả định đã diễn ra rất thành công. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của tảo hôn, xây dựng nếp sống văn minh, hạnh phúc cho thế hệ trẻ. Qua đó, đẩy mạnh thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu.