• :
  • :

Ba Vì: Kiểm soát an toàn thực phẩm từ bếp ăn đến đường phố

(12/08/2024)

Huyện Ba Vì (Hà Nội) tổ chức các biện pháp giám sát từ bữa cỗ của hộ gia đình tới bếp ăn tập thể, và các hộ kinh doanh đường phố. Nhờ đó, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn đã có những chuyển biến tích cực.

Phấn đấu vì sức khoẻ Nhân dân

Những năm qua, song song với việc nâng cao đời sống Nhân dân, chính quyền huyện Ba Vì (Hà Nội) cũng đề cao vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm bảo về quyền lợi và sức khoẻ của Nhân dân.

Đáng chú ý, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại huyện Ba Vì được quán triệt từ những bữa cỗ tập trung đông người, bếp ăn tập thể và những tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát.

Kiểm soát an toàn thực phẩm từ bếp ăn đến đường phố

Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng kiểm tra bếp ăn tập thể trên địa bàn.

Cụ thể, huyện Ba Vì triển khai nhiều biện pháp nhằm duy trì mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người tại 31 xã, thị trấn. Theo đó, tổng số bữa cỗ được giám sát là 2297 bữa.

Để kết quả giám sát các tiêu chí an toàn thực phẩm được cải thiện, Tổ giám sát đã tư vấn, giám sát 100% các bữa cỗ do gia đình tự nấu trước và trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm, tổ chức tư vấn hướng dẫn thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại các gia đình tổ chức bữa cỗ tập trung đông người và được ký cam kết về an toàn thực phẩm: 2.297 bữa/2.297 bữa (đạt 100%).

Kiểm soát an toàn thực phẩm từ bếp ăn đến đường phố

Kiểm tra các cửa hàng kinh doanh thực phẩm

Bà Chu Thị Thanh (xã Ba Trại) cho biết, trước đây, do vấn đề an toàn vệ sinh tại các bữa cỗ tập trung đông người chưa mấy được quan tâm, nên thỉnh thoảng xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.

"Hiện giờ, Tổ giám sát theo dõi rất kỹ lưỡng quá trình chuẩn bị bữa cỗ, nên bản thân tôi cảm thấy rất yên tâm", bà Thanh vui mừng nói.

Bên cạnh đó, huyện Ba Vì đã và đang duy trì mô hình tự nâng cao năng lực quản lý bếp ăn tập thể tại Trường tiểu học Tây Đằng B và Trường tiểu học Vật Lại. Đồng thời, 25 trường tiểu học trên địa bàn cũng duy trì mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể.

Đối với các tuyến phố kinh doanh thực phẩm, hiện tại, trên địa bàn huyện Ba Vì, 2 tuyến phố Việt Long (xã Tản Lĩnh) và Hưng Đạo (thị trấn Tây Đằng) tập trung mật độ cao các hàng quán buôn bán đồ ăn nhanh. Lượng khách sử dụng ẩm thực tại hai tuyến phố này đông đúc, đặc biệt vào buổi tối. Các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm nhằm đảo bảo quyền lợi, sức khoẻ của người tiêu dùng.

Nâng cao ý thức của Nhân dân

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện Ba Vì, thời gian qua, công tác an toàn thực phẩm đã được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm. UBND các cấp đã ban hành và triển khai kịp thời, đúng quy định các văn bản chỉ đạo về an toàn thực phẩm của Trung ương, thành phố và các sở, ngành.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh cho hay, địa phương đề cao vai trò, trách nhiệm trong việc thực thi pháp luật về ATTP, kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao cũng như công khai các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP.

Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2024 với chủ đề: "Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới", huyện đã tập trung thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm các cơ sơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Kiểm soát an toàn thực phẩm từ bếp ăn đến đường phố

Đảm bảo vệ an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

Bên cạnh các hoạt động kiểm tra, xử phạt, biện pháp tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về an toàn thực phẩm cũng được đặc biệt chú trọng. Việc tuyên truyền triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú thông qua hệ thống truyền thanh, fanpage… tập trung vào các hộ kinh doanh thực phẩm, các đám cỗ trên địa bàn. Đặc biệt, đối với các xe di chuyển bán hàng tại cổng trường cũng được tuyên truyền và giám sát thường xuyên.

Kiểm soát an toàn thực phẩm từ bếp ăn đến đường phố

Nâng cao cao chất lượng bếp ăn tập thể

“Bên cạnh đó, huyện cũng yêu cầu hệ thống trường học làm tốt công tác đảm bảo ATTP, nhất là các trường mầm non, tiểu học có bếp ăn bán trú. Trong đó, tập trung vào nội dung quan trọng như kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu sản phẩm, có sổ ghi chép hàng ngày. Thực phẩm phải lấy tại các cơ sở được cấp phép, được cơ quan quản lý chuyên ngành kiểm soát về ATTP”, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh nhấn mạnh.

Link bài gốc Copy link