Sầu riêng Ri 6 được trồng tại huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, diện tích trồng cây ăn trái tại thành phố đã tăng từ mức 18.291ha vào năm 2018 lên 21.623ha vào năm 2020 và đến năm 2022 đã đạt 24.589ha, với sản lượng trái đạt hơn 194.507 tấn. Các loại cây ăn trái được trồng tại thành phố khá đa dạng về chủng loại và có nhiều loại cây ăn trái ngon, đặc sản như dâu Hạ Châu, sầu riêng, xoài, mãng, măng cụt, chôm chôm, vú sữa, nhãn, cam, bưởi, chuối, ổi... Thành phố đã hình thành vùng sản xuất cây ăn trái tập trung với diện tích 10.392ha, với sản lượng hơn 110.000 tấn/năm. Ðể tạo thuận lợi kết nối nông dân với các doanh nghiệp, ngành Nông nghiệp thành phố đã tích cực hỗ trợ nông dân liên kết thành lập các tổ hợp tác và hợp tác xã (HTX) gắn với các vùng trồng cây ăn trái tập trung, có quy mô hàng hóa lớn, đảm bảo an toàn, chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường. Ðồng thời, tăng cường quảng bá các loại trái cây, giới thiệu các vùng trồng và mời gọi các doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất và tiêu thụ trái cây cho nông dân. Thường xuyên tổ chức các hội nghị, hội thảo về liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản, trái cây và hoạt động kết nối cung - cầu các loại trái cây. Qua đó, tạo điều kiện cho nông dân tại các tổ hợp tác và HTX gặp gỡ với các doanh nghiệp để thúc đẩy liên kết, hợp tác... Ðến nay, nhiều doanh nghiệp đã tham gia liên kết với các tổ hợp tác, HTX để sản xuất trái cây xuất khẩu sang nhiều quốc gia như Mỹ, Úc, Trung Quốc... với tổng diện tích hơn 840ha và có khoảng 1.080 nông dân tham gia liên kết tại các huyện Phong Ðiền, Thới Lai, Cờ Ðỏ và các quận Ô Môn, Thốt Nốt.
Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG