Chống dịch hiệu quả, thu hái cà phê an toàn

Đắk Mil đang bước vào cao điểm vụ thu hoạch cà phê. Cùng thời điểm này, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên người dân vừa chủ động phòng, chống dịch hiệu quả, vừa thu hái cà phê an toàn.

Gia đình ông Nguyễn Thái Hùng, ở thôn Phương Trạch,  xã Đắk Sắk, có 3 ha cà phê. Vụ mùa này, ông thuê 8 nhân công thu hoạch với giá 1.200 đồng/kg cà phê tươi.

Khi 8 nhân công từ huyện Ea Kar (Đắk Lắk) đến làm việc cho ông Hùng cũng là thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Đắk Mil. Để phòng dịch, ông Hùng hướng dẫn 8 nhân công khai báo y tế, test nhanh ngay khi đặt chân đến Đắk Sắk. Sau đó, ông đưa 8 nhân công đi thẳng vào rẫy và bố trí chỗ ăn ở cho họ.

Ông Hùng cho biết, 8 nhân công đã tiêm 2 mũi vắc xin và ở vùng xanh, nên ông mới thuê. Ông và người thân trong gia đình cũng giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với họ để bảo đảm an toàn. Mặc dù đã làm việc cho ông Hùng được gần 14 ngày, hái được khoảng 25 tấn cà phê tươi nhưng họ hiện vẫn khỏe mạnh để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình.

Hầu hết người dân đều tuân thủ tốt các biện pháp phòng, chống dịch trong vụ thu hoạch cà phê

Tương tự, gia đình ông Lương Duy Phượng, ở thôn Tân Bình, xã Đắk Sắk, có gần 5 ha cà phê. Ông Phượng cho biết, lo ngại thuê công ngoại tỉnh sẽ ảnh hưởng đến bản thân và gia đình, nên ông tìm người dân trên địa bàn để thuê.

Ông đã thuê được 10 nhân công ở xã Đắk R’la. Trước khi thuê, ông tìm hiểu số nhân công này đều ở vùng xanh, đã tiêm 2 mũi vắc xin. Khi tiếp nhận nhân công, ông hướng dẫn họ lên trạm y tế khai báo, kiểm tra và chuẩn bị sẵn chỗ ở trong rẫy cho họ.

Đến thời điểm hiện nay, ông Phượng đã thu hoạch được khoảng 50 tấn cà phê tươi, với mức giá khoán 1.100 đồng/kg. Năm nay, năng suất vườn cà phê khá đạt, ông dự trù thu được khoảng 70 tấn cà phê tươi.

Toàn xã Đắk Sắk có khoảng 3.500 ha cà phê và vụ mùa này, cần khoảng 7.000 nhân công để thu hái. Theo ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã Đắk Sắk, vụ thu hoạch cà phê năm nay rơi vào thời điểm bùng dịch khá phức tạp.

Do đó, xã quy định, lao động từ địa phương khác đến thì phải ở vùng vàng, vùng xanh, có mẫu test Covid-19 trong thời gian quy định. Các hộ thuê nhân công phải bố trí chỗ ăn ở trong rẫy để họ tự cách ly và làm việc khép kín. Xã tạo điều kiện để người dân vừa thu hoạch cà phê, vừa bảo đảm phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

"Đến thời điểm hiện nay, địa phương đã thu hoạch được trên 60% diện tích cà phê. Nhìn chung, người dân địa phương đều có nhân công thu hái cà phê, không có tình trạng thiếu lao động như nhiều người lo ngại", ông Hải thông tin.

Nhân công đáp ứng nhu cầu thu hoạch và chấp hành tốt việc phòng chống dịch bệnh

Huyện Đắk Mil có khoảng 21.000 ha cà phê. Ngay từ đầu vụ, huyện đã chủ động các phương án phòng, chống dịch, bảo đảm nhân công thu hái cà phê cho người dân.

Trong đó, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch. Khâu kiểm soát, xử lý các tình huống, hành vi vi phạm về phòng, chống dịch cũng được huyện tăng cường, đẩy mạnh.

Cùng với sự chủ động, thích ứng của người dân, hoạt động thu hoạch cà phê trên địa bàn diễn ra trong điều kiện thuận lợi, an toàn, hiệu quả.

Bài, ảnh: Đức Hùng

43
Nguồn: http://baodaknong.org.vn/kinh-te/chong-dich-hieu-qua-thu-hai-ca-phe-an-toan-90674.html
Tin liên quan
Chưa có thông tin
  • :
  • :