(CT) - Theo Cục Trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng sản lượng 8 loại cây ăn trái chính tại vùng Nam Bộ gồm: thanh long, chuối, xoài, mít, bưởi, cam, dứa và sầu riêng dự kiến đạt hơn 1,2 triệu tấn trong quý II-2022.
Xoài được một vựa trái cây trên địa bàn TP Cần Thơ thu mua, phân loại, bao giấy vận chuyển đến nơi tiêu thụ.
Sản lượng 8 loại trái cây tại vùng ÐBSCL dự kiến đạt hơn 943.500 tấn, còn tại vùng Ðông Nam Bộ ước đạt hơn 246.600 tấn. Trong đó, cây thanh long có sản lượng hơn 144.600 tấn, tập trung tại các tỉnh: Long An và Tiền Giang. Chuối khoảng 277.200 tấn, tập trung nhiều tại các tỉnh: Sóc Trăng, Trà Vinh, Ðồng Nai. Xoài hơn 147.000 tấn, tập trung tại Ðồng Tháp, An Giang, Tiền Giang. Dứa 142.800 tấn, tập trung nhiều tại Tiền Giang, Kiên Giang, Hậu Giang. Mít 141.700 tấn, tập trung nhiều tại Tiền Giang, Hậu Giang. Sầu riêng 141.500 tấn, tập trung nhiều tại Tiền Giang, Ðồng Nai… Lượng trái cây cần thu hoạch và tiêu thụ trong quý II là rất lớn. Hiện nay, khi đầu ra xuất khẩu một số loại trái cây còn gặp khó do dịch COVID-19 thì việc đẩy mạnh các hoạt động bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm tại nội địa là rất cần thiết nhằm giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm. Các địa phương cần quan tâm rà soát, thống kê kỹ diện tích, sản lượng từng loại trái cây đang bước vào thu hoạch và chuẩn bị thu hoạch để có giải pháp đẩy mạnh kết nối cung cầu, quảng bá sản phẩm, giúp nông dân tiêu thụ kịp thời.
Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG