Người tiên phong đưa ruồi lính đen về Quảng Trị

(25/11/2020)

Với niềm đam mê nghiên cứu và chăn nuôi theo hướng nông nghiệp sạch, hữu cơ làm thức ăn giàu chất dinh dưỡng cho các vật nuôi như chim cảnh, cá, gà..., anh Ngô Thành Sơn, hiện đang công tác tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đã đưa ruồi lính đen (hermetia illucens) về nuôi tại khu đất vườn của gia đình, bước đầu thu được kết quả khả quan.

Anh Sơn đang thu hoạch ruồi đen

Trao đổi với chúng tôi về cơ duyên đến với mô hình này, anh Sơn cho biết, là một thạc sĩ nông nghiệp trẻ, ngoài thời gian làm ở cơ quan anh mong muốn phát triển chăn nuôi để tăng thêm nguồn thu nhập. Trong chăn nuôi, vấn đề xử lý mùi hôi chất thải và có thêm nguồn thức ăn đủ chất dinh dưỡng cho đàn vật nuôi là vấn đề anh luôn trăn trở. Sau khi tìm hiểu qua sách báo, anh thấy ruồi lính đen là một loài sinh vật không gây hại, không mang mầm bệnh truyền nhiễm. Nuôi ruồi lính đen không cần nhiều diện tích đất nhưng mang lại hiệu quả tốt trong xử lý chất thải nông nghiệp để tạo ra nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi. Vì vậy, anh Sơn đã quyết định đặt mua tại tỉnh Đồng Nai 2 kg ấu trùng bố mẹ và 1 kg trứng làm giống.

Theo chân anh Sơn, chúng tôi vào tham quan khu nuôi, nhân giống và tái đàn ruồi lính đen của gia đình anh. Cơ sở vật chất để phát triển loài sinh vật này không quá cầu kỳ, gồm bể nuôi ấu trùng, các khay nhựa, thùng xốp đựng kén, lồng nuôi ruồi bố mẹ để phục vụ tái đàn. Lồng nuôi được thiết kế bằng vải mùng luôn khép kín, bên trong có hàng ngàn con ruồi lính đen chen chúc nhau, anh Sơn bố trí một cây xanh nhỏ và các thanh gỗ làm nơi để đàn ruồi giao phối và đẻ trứng. Theo anh Sơn, việc nuôi ruồi lính đen không đòi hỏi quá nhiều về cơ sở vật chất, chủ yếu là chú trọng độ ẩm khi nuôi.

Mô hình này bước đầu cho thấy hiệu quả trong xử lý rác thải, tạo ra nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi và làm phân bón hữu cơ. Hiện nay, mô hình nuôi ruồi lính đen của gia đình anh Sơn đã cho một khối lượng ấu trùng, trứng ruồi cung cấp cho thị trường làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản và phục vụ nhân cấy, tái đàn, mang lại thu nhập khá. “Sau 1 năm triển khai nuôi, mỗi tuần tôi thu hoạch 100 - 200 gram trứng ruồi và cung cấp cho thị trường khoảng 30 - 50 kg ấu trùng. Với giá bán 10 gram trứng 150 ngàn, 1 kg ấu trùng 50 ngàn mang lại nguồn thu nhập ổn định từ 5-8 triệu đồng/tháng”, anh Sơn cho hay.

Ruồi lính đen là côn trùng sẵn có trong tự nhiên, không có vòi nên không chích hút vào hoa quả và không bám vào thức ăn như các loài ruồi khác nên khá an toàn. Theo anh Sơn, ruồi lính đen hay ruồi đen là loài côn trùng khá mới mẻ đối với các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên chúng dễ nuôi, phát triển nhanh và đặc biệt ấu trùng đem lại giá trị kinh tế cao, vừa làm thức ăn trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản vừa được sử dụng để xử lý chất thải hữu cơ từ các hoạt động nông nghiệp hoặc hoạt động sản xuất.

Trao đổi với chúng tôi về kinh nghiệm nuôi ruồi lính đen, anh Sơn cho biết thức ăn của ruồi lính đen rất đa dạng, chủ yếu là các loại rau, củ, quả hư hỏng, thức ăn thừa, rác thải sinh hoạt, các loại phế phẩm trong nông nghiệp như xác đậu nành, cám gạo, các loại trái cây hư… Vòng đời ruồi lính đen kéo dài khoảng 40 ngày và chia thành 5 giai đoạn: trứng, ấu trùng, tiền nhộng, nhộng và ruồi trưởng thành. Con trưởng thành sống khoảng 3 - 5 ngày, không ăn uống, sống dưới bóng cây. Giai đoạn ấu trùng được xem là thời kỳ đóng góp tốt cho việc xử lý rác thải, bởi chúng có thể phân hủy hàng tấn nông sản phế phẩm để phát triển. Ấu trùng (sâu canxi), thường được sử dụng để xử lý các nguồn phụ phế phẩm hữu cơ tại nhà hoặc trại chăn nuôi, sinh khối thu được có thể sử dụng làm nguồn thức ăn giàu đạm và canxi cho vật nuôi.

Ngoài ra nguồn phụ phẩm sau khi xử lý bởi ấu trùng ruồi lính đen có thể dùng trực tiếp cho đất trồng giúp cải tạo đất, tăng năng suất cây trồng. “Ấu trùng ruồi lính đen trước giai đoạn hóa nhộng có thành phần dinh dưỡng cao, gồm: 43 - 51% protein, 15 - 18% chất béo, 2,8 - 6,2% canxi, 1 - 1,2% phốt pho, đủ chất dinh dưỡng làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, như lợn, gà, vịt, chim... Đồng thời là thức ăn sống tốt nhất để nuôi các loại thủy sản như tôm, cua, cá, lươn, ếch. Ngoài ra, ấu trùng ruồi có thể cô đặc, sấy khô phối trộn với các chất dinh dưỡng khác làm thức ăn thay thế hoàn toàn bột cá trong sản xuất thức ăn chăn nuôi”, anh Sơn chia sẻ.

Là người đam mê nghiên cứu, tìm tòi phát triển chăn nuôi với nền nông nghiệp sạch, hữu cơ, anh Sơn luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ kỹ thuật nuôi cho những người có nhu cầu nuôi ruồi lính đen. Với kỹ thuật nuôi đơn giản, tiết kiệm chi phí, hơn nữa ruồi lính đen là loài côn trùng có rất nhiều lợi ích đối với môi trường, đảm bảo an toàn với vật nuôi và sức khỏe con người, anh mong muốn người dân có thêm sự lựa chọn cho việc phát triển kinh tế gắn với nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ.

Phan Việt Toàn

Nguồn: Báo Quảng Trị

Tác giả: Phan Việt Toàn
  • :
  • :