Lâm Đồng: Xử phạt hơn 1 tỷ đồng các cơ sở kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng

(22/09/2021)

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Lâm Đồng cho biết, từ đầu năm đến nay đã phát hiện gần 70 vụ vi phạm trong kinh doanh phân bón, xử phạt hơn 1 tỷ đồng đối với các cơ sở kinh doanh về hành vi buôn bán phân bón giả, kém chất lượng.

Theo lãnh đạo Cục QLTT Lâm Đồng, từ đầu năm 2021 đến nay đã xử phạt hơn 1 tỷ đồng đối với các cơ sở kinh doanh về hành vi buôn bán phân bón giả, kém chất lượng hoặc không có giấy phép lưu hành.

Cụ thể, các đơn vị trực thuộc Cục QLTT Lâm Đồng đã tổ chức kiểm tra và phát hiện 69 vụ vi phạm trong việc kinh doanh phân bón. Qua đó phát hiện trên 15 tấn phân bón giả, 43 tấn phân bón kém chất lượng buộc thu hồi tái chế, hơn 16 tấn phân bón buộc tiêu hủy và có hơn 3,6 tấn phân bón không có quyết định lưu hành.

Cục QLTT Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt các trường hợp vi phạm trên với tổng số tiền hơn 1,038 tỷ đồng, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp trên 37 triệu đồng và đã buộc tiêu hủy trên 16 tấn phân bón các loại.

Lâm Đồng: Xử phạt hơn 1 tỷ đồng các cơ sở kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng
Lâm Đồng: Xử phạt hơn 1 tỷ đồng do kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng

Đơn cử, Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Lâm Đồng vừa phối hợp với đại diện Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP. Bảo Lộc, H. Bảo Lâm và các cơ quan chức năng liên quan giám sát các đối tượng vi phạm tiêu hủy toàn bộ số phân bón không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường.

Trước đó, qua quá trình trinh sát nắm tình hình, Đội QLTT số 3 trực thuộc Cục QLTT tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành kiểm tra, xử lý 2 vụ việc liên quan đến phân bón không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường, cụ thể "phân bón không có quyết định công bố lưu hành" và phân bón giả tại địa bàn TP. Bảo Lộc và Huyện Bảo Lâm. Đội đã tiến hành thiết lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền 260.230.000 đồng, đồng thời buộc các đối tượng vi phạm tiêu hủy phân bón không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

Để thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Lâm Đồng phối hợp với đại diện Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP. Bảo Lộc, H. Bảo Lâm và các cơ quan chức năng liên quan giám sát các đối tượng vi phạm tiêu hủy toàn bộ số phân bón không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường.

Trong thời gian tới, Cục QLTT tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt quy trình kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đặc biệt là việc giám sát các đối tượng vi phạm thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo đúng quy định của pháp luật.

Trang Anh

 

  • :
  • :