Khi đồng bào vùng khó đa dạng hóa cây trồng

(11/05/2021)

Với tiềm năng, lợi thế về đất đai cùng sự nỗ lực vươn lên, trong những năm qua, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã tích cực sản xuất cây công nghiệp dài ngày kết hợp cây ngắn ngày và cây lương thực... Đây là một trong những điểm mạnh về phát huy lợi thế ở những xã vùng khó của huyện Di Linh để phát triển sản xuất theo hướng đa dạng hóa cây trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 
 
K’Bội là một trong những tấm gương năng động phát triển kinh tế ở các xã vùng khó
K’Bội là một trong những tấm gương năng động phát triển kinh tế ở các xã vùng khó
 
Đến tham quan mô hình đa canh của hộ ông K’Brẻoh ở thôn Jang Pàr, xã Sơn Điền được biết, ngoài trên 6 ha cà phê, gia đình ông còn tích cực trồng xen 300 cây bơ giống 034, khoảng 300 cây sầu riêng và cây mít. Ông K’Brẻoh bộc bạch, nếu không chịu khó tìm tòi, học hỏi để làm theo thì không thể khá lên được. Qua việc thực hiện đa dạng hóa cây trồng, ông thấy được lợi thế về nhiều mặt, tránh được tình trạng mất mùa, mất giá làm giảm nguồn thu nhập do chỉ độc canh cây cà phê. Nhờ thực hiện mô hình đa canh nên đến nay mỗi năm gia đình ông K’Brẻoh cung cấp cho thị trường khoảng 25 tấn các mặt hàng nông sản, trong đó khoảng 16 tấn cà phê nhân, 4 tấn sầu riêng, còn lại là quả bơ và mít, sau khi trừ chi phí cũng thu lãi khoảng 500 triệu đồng.
 
Tương tự, gia đình ông Nròng Chi ở Thôn 4, xã Đinh Trang Thượng hiện có 5 ha đất sản xuất, nhưng nhờ thực hiện mô hình đa cây và chú trọng áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nên hiệu quả kinh tế mang lại hàng năm khá cao, trở thành một trong số hộ đứng ở “tốp đầu” của xã về phát triển kinh tế gia đình. “Trong những năm qua, không chỉ chú trọng phát triển trồng xen bơ và sầu riêng để mang lại lợi thế trong phát triển kinh tế, gia đình tôi còn đẩy mạnh chuyển đổi giống cà phê cũ sang trồng giống mới với mục đích nhằm trẻ hóa vườn cà phê và tăng năng suất trên một đơn vị diện tích. Nhờ vậy mà vài năm trở lại đây, bình quân sản lượng cà phê của gia đình tôi đạt trên 20 tấn cà phê nhân/năm”, ông Nròng Chi vui vẻ nói.
 
Còn với gia đình ông K’Bội ở Thôn 4, xã Tam Bố, ngoài việc đầu tư chăm sóc 4 ha cà phê, hồ tiêu và cây bơ thì trong 4 năm trở lại đây, ông luôn duy trì diện tích khoảng 3 sào đất để trồng cây rau màu như cà chua, đậu cô-ve, bắp cải, bí đỏ... để tăng thêm nguồn thu nhập. Theo ông K’Bội, do hạn chế về trình độ học vấn nên ông luôn chịu khó tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, học tập kinh nghiệm của những người đi trước để mạnh dạn áp dụng vào đồng ruộng của gia đình. Đối với các loại cây rau màu, khi được canh tác trên cùng một diện tích có những thuận lợi riêng như giúp người nông dân có thể phân chia được công lao động trong quá trình sản xuất cũng như thu hoạch. Thời gian thu hoạch cũng giãn cách ra nên không chỉ thuận lợi trong việc chăm sóc các loại cây trồng mà năng suất, thu nhập cũng đảm bảo ổn định hơn. Từ mô hình đa canh, mỗi năm gia đình ông K’ Bội thu nhập từ 400 - 500 triệu đồng. 
 
Nói về vấn đề định hướng sản xuất nông nghiệp của địa phương, ông K’Xuân - Chủ tịch UBND xã Sơn Điền, cho biết: Cũng như các xã trong toàn huyện , thời gian qua phương châm của chính quyền xã Sơn Điền là định hướng người dân đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi; đẩy mạnh chuyển đổi giống cây trồng, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nhất là trong khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại nhằm mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho người nông dân. Nhờ đó, tác động tích cực trong việc thay đổi nhận thức, tư duy sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần đáng kể trong công tác giảm nghèo bền vững, cải thiện và nâng cao đời sống của Nhân dân tại địa phương. Vì vậy, trong thời gian qua, xã Sơn Điền đã chú trọng, tăng cường công tác phối hợp với ngành nông nghiệp huyện xây dựng các mô hình kinh tế như tái canh, trồng xen, mô hình trồng chuối laba... để nhân rộng trên địa bàn xã, trong đó cà phê vẫn là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
 
  • :
  • :
Thời tiết