• :
  • :

Mưa lớn, nguy cơ lũ quét ở miền núi

(02/12/2022)

Theo Đài khí tượng Thủy văn tỉnh, trong sáng 2/12, khu vực Thừa Thiên Huế đã có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Nguy cơ xảy ra lũ quét ở miền núi, sạt lở đất ở các sườn dốc, ven sông suối.

Mưa lớn gây nguy cơ sạt trượt ở vùng núi cao (Ảnh: Sạt trượt trên đèo Hải Vân từ tháng 11 đang được khắc phục)

Theo đó, tổng lượng mưa một số nơi như Lộc Trì 43.8mm, Hương Nguyên 71.4mm, A Lưới 106mm, Huế 32mm, Bạch Mã 166.2mm, Cổ Bi 100.6mm.

Dự báo những ngày tới, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa vừa đến mưa to,  có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến 30-50mm, có nơi trên 70mm. Hiện trạng độ ẩm đất (lượng nước tích lũy trong đất) đã đạt trạng thái bão hòa và gần bão hòa, từ 85-95%.

Mưa lớn gây nguy cơ xảy ra lũ quét ở miền núi, sạt lở đất ở các sườn dốc, ven sông, suối và nguy cơ cao xảy ra ngập úng tại các khu đô thị và vùng trũng thấp.

Trước đó, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cũng đã có cảnh báo, ứng phó với không khí lạnh, gió mạnh trên biển, mưa lớn diện rộng.

Theo đó, yêu cầu các địa phương kiểm tra, rà soát phương án sơ tán dân tại các vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt đô thị, để chủ động sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra. Chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh rét đậm, rét hại đảm bảo an toàn cho người, vật nuôi nhất là vùng núi cao.

Tin, ảnh: HÀ NGUYÊN

Tags mưa lớn