Tạm dừng đưa hàng hóa liên cửa khẩu đến hai tỉnh Lạng Sơn và Quảng Ninh

(20/01/2022)

Sở Công Thương đã có công văn gửi đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên Minh Hợp tác xã, Hội Nông dân, Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp trẻ đề nghị phối hợp thông báo thông tin tạm dừng đưa hàng hóa liên cửa khẩu đến hai tỉnh Lạng Sơn và Quảng Ninh đến các đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý có liên quan, nhất là các đơn vị chuyên xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc.

 
 
Lâm Đồng là một trong những tỉnh có số lượng hoa quả tươi và rau củ xuất khẩu nhiều sang thị trường Trung Quốc
Lâm Đồng là một trong những tỉnh có số lượng hoa quả tươi và rau củ xuất khẩu nhiều sang thị trường Trung Quốc
 
Theo đề nghị của Sở Công thương, đối với cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, tạm dừng đưa hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đặc biệt là hoa quả tươi. Đối với cửa khẩu của tỉnh Quảng Ninh, tạm dừng tiếp nhận mặt hàng hoa quả, thủy sản đông lạnh, những mặt hàng dễ hư hỏng, khó bảo quản; tất cả những mặt hàng chưa đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19 của Trung Quốc ra khu vực cửa khẩu, lối mở biên giới của TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) để xuất khẩu. Thời gian từ 17/01/2022 đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
 
Đồng thời, Sở Công thương cũng đề nghị thực hiện nghiêm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và các quy định về phòng chống dịch Covid-19 như: Công tác khử trùng, khử khuẩn đối với các mặt hàng hóa xuất nhập khẩu nhằm hạn chế nguy cơ vi rút SARS-CoV-2 còn tồn tại bên ngoài bao bì sản phẩm và đối với cả đội ngũ tài xế, phụ xe.
 
Không những thế, từ nay đến Olympic Bắc Kinh 2022 diễn ra, chính phủ Trung Quốc sẽ kiểm soát nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch bệnh cũng như chất lượng hàng hóa. Do đó, các doanh nghiệp cần biết để có phương án sản xuất, kinh doanh cho phù hợp với tình hình thực tế.
 
Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã có công văn khuyến cáo về việc tạm dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu hai tỉnh Lạng Sơn và Quảng Ninh. Đồng thời, Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh cũng đã gửi đề nghị đến các địa phương về việc tạm thời dừng tiếp nhận các phương tiện chở hoa quả tươi, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.
 
 
  • :
  • :