• :
  • :

Sản phẩm OCOP vào mùa phục vụ tết

(13/12/2024)

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang tới gần. Thời điểm này, các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh sản xuất để tăng lượng hàng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng và mua làm quà tặng của khách hàng.

Tất bt chun b hàng tết

 

Thương hiệu gà ủ muối thảo mộc Em Vinh (huyện Sông Hinh) vốn được nhiều thực khách biết đến nên số lượng sản phẩm tiêu thụ tăng cao, nhất là dịp gần cuối năm. Những ngày này, cơ sở tất bật sản xuất để đảm bảo nguồn hàng cung ứng ra thị trường.

 

Theo chị Ngô Thị Xuân Thủy, chủ cơ sở sản xuất, gà ủ muối là thực phẩm ăn liền, không phải chế biến nên rất thuận tiện khi sử dụng vào những ngày tết. Hơn nữa, món ăn còn thơm ngon đậm đà, lạ miệng, hấp dẫn cả trẻ em và người lớn. Đặc biệt, sản phẩm có thể bảo quản hàng tuần trong tủ mát hoặc hàng tháng (cấp đông).

 

“Để chủ động nguồn nguyên liệu bảo đảm chất lượng, tôi đã liên kết với hộ chăn nuôi tăng số lượng gà nuôi thả vườn, đảm bảo sản lượng cung ứng cho các đại lý tiêu thụ trong dịp tết. Thời điểm này, mỗi ngày, cơ sở làm từ 40-50 con và dự định sẽ cung ứng khoảng 2.000 con gà ủ muối đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm cho thị trường tết Nguyên đán trong và ngoài tỉnh”, chị Thủy cho biết.

 

Nhiều sản phẩm OCOP được đưa vào giỏ quà tết với quy cách đóng gói sang trọng và đa dạng các mức giá để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Ảnh: NGỌC HÂN

 

Với 8 sản phẩm đạt OCOP 3 sao gồm: chả bò, chả thủ, chả lụa, chả lụa ớt xiêm, chả da ớt xiêm, chả quế, bò 1 nắng và ba chỉ heo rút sườn 1 nắng, hiện cơ sở sản xuất Phú Gia (TP Tuy Hòa) cũng đang bước vào vụ sản xuất cao điểm, hoạt động hết công suất. Anh Đỗ Phúc Nghĩa, chủ hộ kinh doanh Phú Gia cho biết: Trước khi các sản phẩm đạt OCOP, thị trường cung ứng chủ yếu tại thành phố, nhưng sau khi đạt sao OCOP sản phẩm được bán tại nhiều tỉnh thành trong cả nước nên sản lượng sản xuất tăng lên từ 20-30%.

 

Hiện tại, để chuẩn bị số lượng thực phẩm bán trong dịp tết, tôi đã và đang chuẩn bị nguồn nguyên liệu nhiều hơn ngày thường để làm bò 1 nắng và ba chỉ heo rút sườn 1 nắng. Riêng với các sản phẩm chả, ngày thường mỗi loại làm từ 50kg, cận tết số lượng tăng gấp 3-4 lần”.

 

Tại HTX Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ tổng hợp sen Đông Hòa (TX Đông Hòa), để phục vụ thị trường tết năm 2025, HTX đã tăng 40% sản lượng các mặt hàng. Ngoài các sản phẩm truyền thống làm từ hạt sen, tim sen, HTX đã nghiên cứu thêm các sản phẩm mới, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng như: trà lá sen, trà sen đá, trà củ sen…

 

Chị Phạm Thị Bích Thủy, Giám đốc HTX này cho biết: Chúng tôi có 6 sản phẩm chế biến từ sen đạt OCOP 3 sao. Hiện HTX tập trung nhân lực, nguồn hàng đảm bảo an toàn, sản xuất theo đúng kỹ thuật và phương pháp truyền thống, đóng gói sản phẩm bao bì, mẫu mã bắt mắt phù hợp với nhu cầu sử dụng làm quà tặng.

 

Đưa sn phm OCOP vào gi quà tết

 

Với hơn 350 mặt hàng thuộc nhóm thực phẩm ăn uống, đồ thủ công mỹ nghệ…, các sản phẩm OCOP Phú Yên đã và đang làm phong phú lượng hàng hóa trong dịp tết năm nay. Đáng chú ý, nhiều chủ thể OCOP đã đầu tư, lên ý tưởng về mẫu giỏ quà từ tre, hộp giấy và các phụ kiện khác thật sang trọng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

 

Các sản phẩm OCOP của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Hoàng Kiều (huyện Tuy An) được đưa vào hộp quà tết với mẫu mã sang trọng, đẹp mắt. Ảnh: NGỌC HÂN

 

Tại Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Hoàng Kiều (huyện Tuy An), thay vì bán các sản phẩm bánh kẹo đơn lẻ, dịp tết năm nay, công ty đã đầu tư thiết kế các túi hộp với mẫu mã bắt mắt, ghép nhiều sản phẩm với nhau thành set quà để đáp ứng nhu cầu mua quà biếu tặng của khách.

 

Ông Huỳnh Văn Hoàng, Giám đốc công ty này cho biết: Từ đầu tháng 11 âm lịch, chúng tôi đã có khách hàng đặt hộp quà tết. Khách của công ty khá đa dạng, từ cơ quan, doanh nghiệp đến khách hàng mua lẻ. Các hộp quà được đóng gói theo set 3 món, 4 món hoặc 6 món sản phẩm bánh kẹo. Điều độc đáo là trên bao bì mỗi hộp quà có in câu chuyện của từng sản phẩm nên khi tặng, món quà sẽ ý nghĩa hơn.

 

Ghi nhận tại các siêu thị, cửa hàng bán sản phẩm OCOP, nhiều sản phẩm mang đậm hương vị ngày tết như: nước mắm truyền thống, rượu tằm, rượu nếp, bánh tráng gạo, khô bò xé sợi, hạt mắc ca, chả lụa, bánh kẹo các loại… cũng được doanh nghiệp, cửa hàng đưa vào giỏ quà tết với mức giá dao động từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

 

Anh Trần Minh Khánh Dương, quản lý điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại chợ Phường 7 (TP Tuy Hòa) cho hay: Thời điểm này, cửa hàng bắt đầu chuẩn bị các giỏ quà tết. Khách hàng rất cần những sản phẩm sạch, có chất lượng, nguồn gốc rõ ràng nên họ sẽ dùng sản phẩm OCOP nhiều hơn mọi năm.

 

Dịp tết năm nay, cửa hàng dự kiến tiêu thụ khoảng 700-1.000 giỏ quà sản phẩm OCOP với quy cách đóng gói sang trọng và đa dạng mức giá để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Ngoài việc vừa làm sẵn giỏ quà, hộp quà để tiện cho khách mua, cửa hàng còn nhận gói theo yêu cầu khách hàng.

 

Theo bà Đặng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, so với cách tiêu thụ truyền thống, việc đưa sản phẩm OCOP vào các giỏ quà, hộp quà tết sẽ giúp sản phẩm tăng tính cạnh tranh, lan tỏa ra thị trường, góp phần phát triển thương hiệu OCOP Phú Yên.

 

“Để hỗ trợ các chủ thể, từ nay đến tết Nguyên đán, tỉnh tiếp tục tổ chức các sự kiện trưng bày, triển lãm, giới thiệu sản phẩm để tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ. Ngoài ra, để tạo ra các sản phẩm OCOP đột phá và mang lại giá trị kinh tế cao, ngành Nông nghiệp còn triển khai nhiều chương trình hỗ trợ đến doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, giúp mở rộng quy mô sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm”, bà Thủy nói.

 

Hiện toàn tỉnh có hơn 350 sản phẩm OCOP đạt 3-4 sao. So với cách tiêu thụ truyền thống, việc đưa sản phẩm OCOP vào các giỏ quà, hộp quà tết sẽ giúp sản phẩm tăng tính cạnh tranh, lan tỏa ra thị trường, góp phần phát triển thương hiệu OCOP Phú Yên.

 

Bà Đặng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT

 

NGỌC HÂN