• :
  • :

Nhiều kế hoạch mới cho khu vực ASEAN trong năm 2023

(01/02/2023)

Trong một động thái nhằm thúc đẩy thương mại trong khu vực, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC) cho biết sẽ bàn bạc, lên kế hoạch để tạo ra một mã QR ngân hàng chung và giúp giới thiệu Nền tảng cho vay P2P (peer-to-peer) ASEAN.

Sẽ có nhiều kế hoạch và sáng kiến được đưa ra để thúc đẩy sự phát triển đa ngành, đa lĩnh vực của ASEAN trong năm mới 2023. Ảnh minh họa: THX/TTXVN/Vietnam+

Đây là thông báo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (KADIN), Chủ tịch ASEAN-BAC 2023, nhân lễ bàn giao chức Chủ tịch vừa diễn ra tại Jakarta.

Kith Meng, Chủ tịch Phòng Thương mại Campuchia (CCC) đã trao lại chức Chủ tịch cho Chủ tịch KADIN Arsjad Rasjid.

Theo đó, KADIN sẽ hợp tác với tất cả các ngân hàng trung ương của các nước ASEAN để phát triển mã QR chung. Ngoài ra, WIKI Entrepreneurship sẽ hỗ trợ thương mại quốc tế giữa các nước Đông Nam Á, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. (MSMEs).

Hội đồng cũng sẽ cố gắng thành lập ASEAN Net Zero Hub và Trung tâm Carbon Center of Excellence để giải quyết các vấn đề bền vững về môi trường.

Ngoài ra, cũng sẽ có bài giới thiệu về chiến dịch “ASEAN One Shot” để giúp ngành y tế tạo ra một chương trình tiêm chủng lâu dài cho khu vực. Nỗ lực này nhằm tăng cường khả năng phục hồi của hệ thống y tế khu vực trước các đại dịch trong tương lai.

Một Chương trình An ninh Lương thực cho ngành nông nghiệp của ASEAN cũng được đề xuất để khuyến khích nông dân và các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp trở thành một phần của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đan Lê (Lược dịch từ Khmer Times)

Tags ASEAN