• :
  • :

Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng kiểm tra vụ phá rừng thông quy mô lớn ở Đà Lạt

(20/05/2022)

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết quan điểm của UBND, Thường trực Tỉnh ủy là điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm để răn đe; đồng thời, đó cũng là bài học kinh nghiệm của Kiểm lâm, công tác bảo vệ rừng.

Ngày 19/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã trực tiếp đến hiện trường, chỉ đạo cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ phá rừng thông quy mô lớn xảy tại lô a và lô b, khoảnh 15, tiểu khu 144B thuộc địa phận phường 8, thành phố Đà Lạt, lâm phần do Ban quản lý rừng Lâm Viên quản lý.

Chu tich tinh Lam Dong kiem tra vu pha rung thong quy mo lon o Da Lat hinh anh 1

Nhiều cây thông đã bị triệt hạ từ lâu, thân cây đổi màu, lá héo úa nhưng vẫn để tại hiện trường, không có dấu hiệu lấy gỗ. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Tại hiện trường vụ phá rừng, sáng 19/5, lực lượng Công an đang phối hợp với Kiểm lâm đo đạc, kiểm đếm số lâm sản bị thiệt hại.

Sau khi kiểm tra toàn bộ khu vực rừng thông bị triệt hạ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng nhận định theo diễn biến của hiện trường, vụ phá rừng đã diễn ra nhiều tháng qua bởi có những cây đã bị khoan, đổ hóa chất vào thân cây và chết khô. Đây là hành động rất manh động, liều lĩnh, rất có thể là do các nhóm đối tượng chuyên nghiệp thực hiện với kỹ thuật cắt cây rất tinh vi.

“Quan điểm của Ủy ban nhân dân tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng là điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm để răn đe. Đồng thời, đó cũng là bài học kinh nghiệm của lực lượng Kiểm lâm, của công tác quản lý bảo vệ rừng,” ông Hiệp cho biết thêm.

Như phóng viên đã thông tin, ngày 17/5, vụ phá rừng quy mô lớn xảy ra tại khoảnh 15, tiểu khu 144B (lâm phần do Ban quản lý rừng Lâm Viên quản lý) trên diện tích gần 2ha, với hơn 300 cây thông 3 lá bị cưa hạ; hơn 100 cây khác bị đầu độc bằng hình thức khoan vào thân cây, đổ hóa chất cho cây chết dần. Đối tượng gây ra vụ phá rừng trên hiện vẫn chưa được xác định./.

Tác giả: www.vietnamplus.vn