• :
  • :

Các thành phố ở Mỹ chật vật ứng phó với lượng người di cư tăng mạnh

(25/09/2023)

Cuối tuần qua, Thị trưởng TP El Paso (bang Texas), ông Oscar Leeser cho biết lượng người di cư vượt biên từ Mexico sang Mỹ đã khiến thành phố này đối mặt với tình trạng quá tải, với hơn 2.000 người xin tị nạn/ngày, vượt quá sức tiếp nhận và nguồn lực đáp ứng của địa phương.

Ny-230925.jpg (770×465)

Phát biểu tại họp báo, Thị trưởng Leeser nhấn mạnh dù El Paso có nhiều nguồn lực, song thành phố này đã chạm đến mức giới hạn. El Paso đã lên kế hoạch mở khu tạm trú mới và trong ngày 23/9 đã thuê 5 xe buýt chở người di cư tới New York, Chicago và Denver.

 

Việc chuyển người di cư đến các thành phố như New York và Sacramento đã vấp phải sự phản đối của Thống đốc các bang Texas và Florida. Tuy nhiên, Thị trưởng Leeser khẳng định đây là những điểm đến mà người di cư tự chọn.

 

Trong những tháng vừa qua, lượng người di cư đã giảm mạnh, song xu hướng tăng gần đây đã trở thành một thách thức với Tổng thống Mỹ Joe Biden khi ông định tái tranh cử vào năm sau.

 

Cách đây 6 tuần, khoảng 350-400 người di cư đã vượt biên vào El Paso mỗi ngày, song những ngày qua, con số này đã tăng lên 2.000 người hoặc thậm chí cao hơn. Theo Thị trưởng Leeser, trong 10 ngày qua, thành phố này đã làm việc với Cơ quan Tuần tra Biên giới Mỹ để cung cấp nơi ở cho 6.500 người.

 

Khoảng 75% những người vượt biên là nam giới đi một mình, 32% là các gia đình và chỉ có 2% là trẻ em không có người thân đi cùng.

 

Trong bối cảnh dòng người di cư liên tục đổ về, Thị trưởng New York, ông Eric Adams mới đây quyết định siết chặt hơn nữa quy định tạm trú khi chỉ cho phép người di cư trưởng thành ở lại các cơ sở tạm trú của thành phố trong 30 ngày, từ đó giảm bớt áp lực đối với hệ thống của địa phương và hạn chế người di cư đến đây.

 

Trong tuyên bố ngày 22/9, Thị trưởng Adams cho biết dù đánh giá cao sự giúp đỡ từ bang và các đối tác liên bang, song với hơn 60.000 người xin tị nạn và việc thiếu sự hỗ trợ bổ sung, thành phố này sẽ buộc phải đưa ra những quyết định khó khăn.

 

Ông cam kết sẽ cung cấp cho người di cư các dịch vụ để hỗ trợ người mới đến tự sinh kế sau khi thời hạn 30 ngày trong khu tạm trú kết thúc.

 

Phó Thị trưởng phụ trách Dịch vụ Y tế và Nhân sinh Anne Williams-Isom cho rằng thành phố cần nhanh chóng chuyển người di cư đến nơi ở mới.

 

New York hiện đã mở 210 cơ sở tạm trú khẩn cấp, bao gồm 17 trung tâm nhân đạo quy mô lớn. Kể từ mùa xuân năm ngoái, hơn 116.000 người di cư đã đến từ biên giới Mỹ - Mexico.

 

* Truyền thông Thụy Sĩ đưa tin nhà chức trách nước này đã quyết định tăng cường kiểm soát biên giới với Ý và từ chối tiếp nhận người di cư từ đảo Lampedusa. Trong tuần qua, có 11.000 người di cư không giấy tờ đã đến Lampedusa, hòn đảo ở cực Nam của Ý. Con số này cao gần gấp đôi dân số trên đảo.

 

Người đứng đầu chính quyền đảo Lampedusa, ông Filippo Mannino nhấn mạnh tình hình trên đảo đã gần tới mức giới hạn. Nhà chức trách đang triển khai các bước nhằm ngăn ngừa khủng hoảng người di cư.

 

Giới chức Ý đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) có biện pháp khẩn cấp ứng phó với tình hình, đồng thời đề nghị cách tiếp cận mang tính đoàn kết trong việc tiếp nhận và phân phối người tị nạn ở cấp độ EU.

 

Báo Tages-Anzeiger dẫn nguồn Văn phòng Hải quan và An ninh Biên giới Liên bang cho biết trước tình hình này, Chính phủ Thụy Sĩ đã quyết định siết chặt an ninh tại cửa khẩu Ticino, theo đó tăng cường nhân lực từ khu vực nói tiếng Đức này do lượng người di cư trái phép ngày càng tăng.

 

Theo báo này, ngày 22/9 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã đề nghị Thụy Sĩ tiếp nhận người di cư từ đảo Lampedusa, song nước này đã từ chối và nêu rõ vấn đề này hiện không nằm trong kế hoạch.

 

Đảo Lampedusa nằm giữa Tunisia, Malta và đảo Sicily của Ý. Đây là thành phố cảng đầu tiên người di cư vượt biển tìm đến để vào EU. Vấn đề người di cư đã trở thành thách thức lớn đối với chính quyền Ý. Tháng 7 vừa qua, Tunisia và EU đã ký hiệp ước giúp ngăn chặn dòng người di cư, song chưa đem lại kết quả đáng kể.

 

T.LÊ (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)