• :
  • :

Bài 3: Tiết kiệm điện – Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

(25/05/2023)

Tắt điện chiếu sáng trang trí; điều hòa trên 26 độ, hạn chế huy động máy móc công suất lớn vào giờ cao điểm… hành động tiết kiệm điện nhỏ, ý nghĩa lớn.

Tắt 100% điện chiếu sáng trang trí, “khoán chỉ tiêu” tiết kiệm điện

Để giảm áp lực cung cấp điện và hạn chế xảy ra quá tải điện mùa nắng nóng thành phố Đà Nẵng đã đưa ra hàng loạt giải pháp cấp bách để tiết kiệm điện trong mùa khô (quý II và quý III) năm 2023.

Bài 3: Tiết kiệm điện – Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
Thành phố Đà Nẵng tắt 100% đèn chiếu sáng trang trí và chiếu sáng quảng cáo từ 20h00 hàng ngày

Trong đó, tại các cơ quan, công sở, tòa nhà văn phòng, trụ sở làm việc, trường học, bệnh viện…, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng “khoán” các đơn vị này phải thực hiện đảm bảo tiết kiệm 5 – 10% điện năng tiêu thụ hàng tháng so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp sản xuất, cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ có trách nhiệm hưởng ứng ký kết thỏa thuận tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện. Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng, tòa nhà chung cư giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào cao điểm buổi tối từ 20h hàng ngày. Các doanh nghiệp sản xuất hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị, máy móc có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm; ưu tiên sử dụng các thiết bị được dán nhãn năng lượg hiệu suất cao. Riêng các cơ sở sản xuất là doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm tăng cường tiết kiệm điện trong mùa khô năm 2023, đảm bảo tiết kiệm ít nhất 2% điện năng tiêu thụ trên một đơn vị sản phẩm năm 2023.

Đặc biệt, thành phố Đà Nẵng sẽ tắt 100% điện chiếu sáng trang trí và chiếu sáng quảng cáo từ 20h00 hàng ngày. Các điểm chiếu sáng công cộng, quảng cáo, ngoài trời phải đảm bảo tiết kiệm tối thiểu 30% tổng điện năng tiêu thụ trong chiếu sáng công cộng theo chế độ vận hành bình thường.

Không chỉ riêng thành phố Đà Nẵng, các tỉnh thành khác của miền Trung cũng đồng loạt giảm tiêu thụ điện năng trong chiếu sáng công cộng.

Tại tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo đơn vị quản lý chiếu sáng công cộng áp dụng các biện pháp để tiết kiệm điện năng, giảm 50% công suất chiếu sáng vào giờ cao điểm buổi tối.

Tương tự, tại tỉnh Khánh Hòa, các đơn vị chiếu sáng công cộng (CSCC) áp dụng các biện pháp cụ thể để thực hiện tiết kiệm điện hiệu quả, tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng ít nhất 50% so với cùng kỳ.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm, tuân thủ các quy định về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả, sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của đơn vị điện lực tại địa phương trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế và Thành phố Huế đã đồng ý, cam kết thực hiện tiết giảm 50% điện trong chiếu sáng công cộng trong mùa hè năm 2023.

Bài 3: Tiết kiệm điện – Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
Bà Lê Thị Kim Phương tắt hầu hết điện ngoài sân để góp một phần nhỏ vào phong trào tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện – hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Nhiều người dân, doanh nghiệp tại miền Trung chung tay cùng địa phương tiết kiệm điện thông qua những hành động nhỏ thực tế.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hóa (SN 1966, trú huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) có tới 12 nhân khẩu. Tiền điện hàng tháng của gia đình đều từ 1,5 – 1,8 triệu. Bước vào mùa khô năm 2023, tháng vừa rồi, do sử dụng tất cả các đồ điện, nhất là điều hòa, gia đình bà lĩnh hóa đơn hơn 2 triệu đồng tiền điện. “Mấy hôm nay nghe thời sự trên ti-vi rồi báo, đài liên tục nói về vấn đề tiết kiệm điện và nguy cơ cúp điện trong cao điểm nắng nóng nên tôi quán triệt con, cháu trong nhà thực hành việc tiết kiệm điện sinh hoạt, ra khỏi phòng là phải rút hết sạc điện, phích cắm, tắt bóng đèn...”, bà Hóa nói và nhấn mạnh “Riêng điều hòa nhà tôi luôn để ở 27 độ C. Chỉ bật buổi trưa lúc quá nắng nóng và buổi tối trước khi đi ngủ”. Bà Hoá còn cho biết buổi trưa chỉ có ông bà ở nhà với các cháu thì cùng gom vào một phòng để hạn chế bật nhiều điều hòa.

Tương tự, hưởng ứng kêu gọi tiết kiệm điện của tỉnh, bà Lê Thị Kim Phương (SN 1964, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tiết giảm tối đa các bóng đèn trong gia đình mỗi tối. "Điện sân tôi chỉ để 1 bóng đèn led, điện phòng khách cũng giảm tối đa. Buổi tối gia đình tôi sẽ dùng quạt gió để giảm tiêu hao điện", bà Phương chia sẻ và cho rằng “Tiết kiệm điện trước hết là tiết kiệm cho chính bản thân mình, sau đó cũng là mong chung tay cùng địa phương hạn chế quá tải điện mùa khô”.

Là một studio ảnh cưới, bình thường Nature Studios (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) sẽ luôn đèn điện sáng rực kể cả thời điểm ban ngày. Tuy nhiên, trước những cảnh báo về nguy cơ thiếu điện cũng như hưởng ứng lời kêu gọi tuyên truyền tiết kiệm điện từ Bộ Công Thương, tỉnh Quảng Nam ông Nguyễn Dư Phức Nhiên - Chủ Nature Studios đã có những hành động thiết thực như khi không có khách, studio sẽ tắt hết những thiết bị đèn không cần thiết tại các tủ quần áo, khu vực trang điểm…, nếu là ban ngày sẽ tắt điện trang trí tại các ma-nơ-canh, đèn trần…, sử dụng ít điều hòa (điều hòa luôn để 27 độ C), ngoài ra, các thiết bị máy tính cũng sẽ được tắt nếu không có người sử dụng để tránh lãng phí điện. “Tôi hi vọng từ những hành động nhỏ như thế này sẽ một phần nào đó đem lại lợi ích lớn vào việc bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như tiết kiệm tài chính của gia đình”, ông Nhiên bày tỏ.

Coopmart Đà Nẵng là một trong những doanh nghiệp sử dụng điện lớn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Tiền điện mỗi tháng của đơn vị dao động từ 500 – 600 triệu đồng. Chung tay cùng cả nước tiết kiệm điện, Coopmart Đà Nẵng đã chủ động ký cam kết giảm 50% đèn chiếu sáng tại siêu thị trong giờ cao điểm; cam kết giảm từ 30 – 40% công suất sử dụng điều hòa và để nhiệt độ điều hòa không dưới 26 độ. “Chúng tôi tiến hành thay thế các loại đèn cũ bằng sử dụng hoàn toàn đèn led tiết kiệm điện. Bên cạnh đó, trước mùa khô năm 2023, siêu thị đã bảo trì, bảo dưỡng tất cả các thiết bị điện, nhất là điều hòa, để đảm bảo giảm mức tiêu hao năng lượng đến mức thấp nhất”, ông Phan Thống – Giám đốc Coopmart Đà Nẵng thông tin và nói thêm “Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của Bộ Công Thương cùng chính quyền các địa phương và sự đồng thuận, chung tay mỗi người dân, mỗi đơn vị doanh nghiệp bằng những hành động thực tế, chúng tôi tin rằng lượng điện tiết kiệm được sẽ giảm đáng kể áp lực quá tải cung ứng điện cao điểm mùa khô năm 2023”.

Bài 3: Tiết kiệm điện – Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
4 tháng đầu năm 2023, Thừa Thiên Huế tiết giảm được 11,89 triệu kW điện

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ như tuyên truyền tiết kiệm điện, tổ chức các sự kiện hưởng ứng tiết kiệm điện, khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả, 4 tháng đầu năm 2023, nhiều tỉnh thành miền Trung đã đạt được kết quả tích cực trong tiết kiệm điện:

- PC Quảng Bình tiết kiệm được 7,49 triệu kWh chiếm 2,3% tổng điện thương phẩm

- PC Quảng Trị tiết kiệm được 4,6 triệu kWh, chiếm 1.98% tổng điện thương phẩm.

- PC Thừa Thiên Huế tiết kiệm được 11,89 triệu kWh

- PC Đà Nẵng tiết kiệm được 16,36 triệu kWh, chiếm tỷ lệ 2% điện thương phẩm

 

Bài cuối: Lan tỏa những mô hình điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

 
Tác giả: Nhóm phóng viên miền Trung