Thêm động lực giúp doanh nghiệp vượt khó

(25/06/2020)

Quốc hội vừa thông qua nghị quyết giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020. Đây được xem là một tín hiệu vui cho DN trước những khó khăn hiện nay.

Dệt may là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19. Ảnh: THANH HƯƠNG

Nhiều hỗ trợ

Dịch COVID-19 bùng phát khiến việc giao thương với các nước bị gián đoạn, ngay cả kinh doanh nội địa cũng gặp không ít khó khăn khi người dân bắt đầu cắt giảm các khoản chi. Điều này tác động không nhỏ đến phát triển kinh tế.

Hoạt động du lịch, xuất nhập khẩu bị ảnh hưởng nặng nề, du lịch nước ngoài hầu như ngưng trệ khi các nước đều thực hiện chính sách giãn cách, hạn chế bay… Chỉ trong 5 tháng đầu năm, lượng khách du lịch đến Huế đã giảm 52% so với cùng kỳ; trong đó, khách quốc tế ước đạt 234,8 nghìn lượt, giảm 50%; kéo theo doanh thu ngành du lịch giảm chưa từng thấy với mức 44% trong năm tháng qua. Riêng trong tháng 5/2020, lượng khách du lịch đến tỉnh giảm 82% so cùng kỳ.

Xuất khẩu hàng hóa cũng chịu ảnh hưởng không kém khi kim ngạch xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm giảm 40%. Trong đó, xơ sợi chiếm 20% tỷ trọng xuất khẩu, giảm 53% sản lượng; hàng may mặc chiếm 38% giảm 54%; gỗ và sản phẩm gỗ chiếm 16%, giảm 20%.

Chính sách hỗ trợ ngân hàng giúp doanh nghiệp giảm bớt phần khó khăn

Khó khăn nhiều, số DN tạm ngưng hoạt động cũng tỷ lệ thuận khi trên địa bàn có 302 DN tạm ngưng hoạt động, tăng 44% so với cùng kỳ; 86 DN công bố giải thể.

Trước những khó khăn trên, tỉnh và Trung ương đều đã có nhiều chính sách hỗ trợ. Một số cơ chế về thuế, tiền tệ đã được triển khai để hỗ trợ DN giảm bớt khó khăn do chịu tác động tiêu cực bởi dịch COVID-19.

Chỉ tính riêng các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 của hệ thống ngân hàng trên địa bàn, đến thời điểm 15/6 đã có 754 khách hàng (trong đó có 107 DN) được cơ cấu lại thời hạn trả nợ với dư nợ được cơ cấu là 880 tỷ đồng. Ngoài ra, 2.138 khách hàng (trong đó có 208 DN) được miễn, giảm, hạ lãi suất với dư nợ là 2.513 tỷ đồng, số tiền lãi được miễn, giảm tương đương 4,1 tỷ đồng. Các chính sách cho vay với lãi suất hấp dẫn cũng được các ngân hàng triển khai với lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 đến 2,5% với l.298 khách hàng vay mới khôi phục sản xuất, doanh số cho vay 4.458 tỷ đồng.

Chính sách hỗ trợ gia hạn thuế cho DN gặp khó cũng được ngành thuế đẩy mạnh thông qua nhiều kênh thông tin từ trực tuyến đến nộp trực tiếp tại cục và các chi cục thuế.

Bà Âu Thị Nguyệt Liên, Trưởng phòng Tuyên truyền & Hỗ trợ người nộp thuế thông tin, thủ tục gia hạn thời gian nộp thuế khá đơn giản, chỉ cần có giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất (bằng phương thức điện tử hoặc phương thức khác) theo mẫu của cơ quan thuế quản lý trực tiếp một lần cho toàn bộ các kỳ của các sắc thuế. Tiền thuê đất được gia hạn cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế theo tháng (hoặc theo quý) theo quy định pháp luật về quản lý thuế và nộp chậm nhất đến ngày 30/7/2020, sau thời gian này sẽ không được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo quy định. Đến nay, toàn tỉnh có trên 1.141 DN thực hiện các thủ tục gia hạn thời gian nộp thuế.

Các chương trình kích cầu du lịch, điều chỉnh giảm mức thu đối với 22 khoản phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh, xây dựng và vận hành hiệu quả việc khai báo trực tuyến và tổng hợp tự động tình hình thiệt hại do dịch trên website ddci.thuathienhue.gov.vn để chủ động liên hệ với các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn, kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ cũng được tỉnh triển khai nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng dịch COVID-19.

Giảm 30% thuế TNDN

Các chính sách về thuế, tiền tệ nêu trên đã và đang góp phần tích cực giúp DN vượt qua thời gian khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, phần đông DN cho rằng, các giải pháp hoãn, lùi thời hạn nộp thuế không làm thay đổi nghĩa vụ nộp thuế của DN. Trong khi đó, vấn đề quyết định sống còn của DN hiện nay là hỗ trợ trực tiếp bằng liệu pháp giảm thuế, tức trực tiếp giảm gánh nặng cho DN trong thời điểm hiện nay.

Phương thuốc này hiện đang được hiện thực hóa khi Quốc hội thông qua Nghị quyết về giảm thuế TNDN phải nộp của năm 2020 đối với DN, HTX, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác. Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ủng hộ đề xuất của Chính phủ về việc giảm 30% thuế TNDN năm 2020 với DN nhỏ và siêu nhỏ. Chính sách này được áp dụng đối với các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật Thuế TNDN bao gồm: DN được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam; tổ chức được thành lập theo Luật HTX; đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam; tổ chức khác được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập.

Theo ông Dương Tuấn Anh, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh, chính sách trên sẽ tạo điều kiện cho các DN nhỏ, siêu nhỏ tích tụ vốn phát triển sản xuất - kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh hỗ trợ các DN vượt qua khó khăn. Các bộ ngành liên quan cần nhanh chóng hoàn thiện các quy định để sớm đưa Nghị quyết trên vào đời sống, giảm bớt khó khăn cho DN, rút ngắn các thủ tục thực hiện giảm thuế cho DN.

Bài, ảnh: Doãn Quan

  • :
  • :