• :
  • :

Hộ chiếu logistics giúp doanh nghiệp giảm 40% chi phí

(20/05/2022)

Tham gia vào Diễn đàn Sáng kiến Hộ chiếu logistics thế giới, các doanh nghiệp có thể tiết giảm tới 40% chi phí logistics và 80% thời gian vận chuyển.

Sáng 20/5, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương phối hợp với Sáng kiến “Hộ chiếu logistics thế giới” (WLP) tổ chức Hội thảo Diễn đàn sáng kiến Hộ chiếu logistics thế giới và Khả năng tăng cường hợp tác Việt Nam - Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) trong lĩnh vực logistics.

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Minh Phương, Trưởng phòng Hợp tác Tây Á - châu Phi, Vụ thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương, hoạt động vận tải của Việt Nam đang trên đà phát triển với sự gia tăng của hoạt động xuất nhập khẩu.

Theo báo cáo logistics thị trường mới nổi năm 2021, Việt Nam đang đứng ở vị trí thứ 8 trên 10 quốc gia đứng đầu, tăng 3 bậc so với năm 2020. Việt Nam đang có rất nhiều lợi thế để phát triển nhờ vận tải thương mại toàn cầu tăng.

Việt Nam có vị trí địa lý thích hợp và thuận lợi để xây dựng trung tâm logistics ở khu vực Đông Nam Á với hệ thống kho bãi, cảng biển, đường cao tốc ngày càng cải thiện. Sự phát triển của logistics cũng tạo điều kiện để Việt Nam hình thành khu sản xuất mới trong khu vực, có năng lực để xuất khẩu.

Hộ chiếu logistics giúp doanh nghiệp giảm 40% chi phí, 80% thời gian
Diễn đàn Sáng kiến Hộ chiếu logistics giúp doanh nghiệp tiết giảm tới 40% chi phí
Trong khi đó, UAE là đối tác quan trọng của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. Thông qua UAE hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có cơ hội tiếp cận tới nhiều quốc gia trong khu vực. Sự hợp tác hiệu quả với UAE trong lĩnh vực logistics sẽ góp phần thúc đẩy trao đổi thương mại giữa Việt Nam với khu vực Trung Đông, châu Phi.

Theo ông Mr Avery Shipton, Trưởng ban phát triển châu Á, Diễn đàn Sáng kiến Hộ chiếu logistics thế giới, các sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt khi được UAE cấp hộ chiếu đều được tạo thuận lợi và hỗ trợ về thông quan, miễn thuế hàng không, giảm thời gian kiểm tra và đưa lên phương tiện vận tải nhanh chóng, miễn phí, giảm thời gian lưu kho lên tới 48 giờ, hàng hóa có thể được thông quan trước khi đến cảng, nhờ đó dự kiến sẽ tiết kiệm thời gian và 40% chi phí vận hành.

Hiện một số cảng của UAE thực hiện miễn giảm thuế, phí cho hàng hóa có hộ chiếu logistics, hàng hóa khi qua con đường tơ lụa Dubai sẽ tiết kiệm tiền lưu kho; có thể chuyển hàng thông suốt từ nơi xuất phát cho đến đích. Với những lợi thế trên, cơ quan Hải quan Dubai đang kỳ vọng hàng hóa giao thương từ Việt Nam đến các thị trường mới tăng từ 0,5% lên đến 27%.

Tác giả: Hà Duyên