• :
  • :

EVN đề nghị PVN ưu tiên cấp khí cho sản xuất điện trong cao điểm mùa khô 2023

(19/05/2023)

EVN đã có văn bản gửi PVN đề nghị doanh nghiệp này ưu tiên nhường khí cho sản xuất điện các tháng cao điểm mùa khô (tháng 5,6) năm 2023.

Năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn do những biến động chung của nền kinh tế, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã hết sức nỗ lực cung cấp điện cho sự phát triển của kinh tế – xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Tuy nhiên, trong 04 tháng đầu năm 2023, thời tiết khô hạn diễn ra trên toàn quốc gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện. Đến ngày 12/5/2023 đã có 13/47 hồ thủy điện lớn có mực nước đã về mực nước chết hoặc gần mực nước chết, đa số các hồ thủy điện còn lại có mực nước thấp hơn nhiều so với mực nước quy định trong Quy trình điều tiết hồ chứa/liên hồ chứa; ngày 13/5/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện khẩn số 397/CĐ-TTg về chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Công tác cung cấp nhiên liệu (than, dầu, khí) cho sản xuất điện không đáp ứng được yêu cầu vận hành, kết hợp sự cố kéo dài của một số tổ máy nhiệt điện gây thiếu hụt lượng lớn công suất nguồn điện. Trong đó, nguồn khí Đông Nam Bộ đang trên đà suy giảm mạnh trong những năm gần đây, lượng khí cấp cho sản xuất điện chỉ còn trung bình khoảng 13,5 - 14 triệu m3 /ngày, trong khi nhu cầu khí để vận hành tối đa của các nhà máy tuabin khí khu vực Đông Nam Bộ trên 21 triệu m3 /ngày.

EVN đề nghị PVN ưu tiên cấp khí cho sản xuất điện trong cao điểm mùa khô 2023
Đường ống dẫn khí cho sản xuất tại Đạm Cà Mau

Lượng khí Tây Nam Bộ cấp cho sản xuất điện chỉ đạt trung bình khoảng 4 triệu m3/ngày, trong khi nhu cầu khí để vận hành tối đa của các nhà máy tuabin khí Cà Mau khoảng 6 triệu m3 /ngày.

Theo dự báo, việc vận hành hệ thống điện trong các tháng cao điểm nắng nóng (tháng 5, tháng 6 và tháng 7) sẽ rất khó khăn, đặc biệt hệ thống điện miền Bắc phải đối mặt với tình trạng không đáp ứng được phụ tải đỉnh của hệ thống với công suất thiếu hụt lớn nhất khoảng từ 1.600 MW đến 4.900 MW. Nếu tình hình vẫn tiếp tục diễn biến bất lợi như thời gian qua, lượng nước về các hồ thủy điện và tình hình cung ứng nhiên liệu than/dầu/khí cho các nhà máy điện không được cải thiện, hệ thống thống điện sẽ rơi vào tình huống nguy cấp và sẽ xảy ra tình trạng thiếu điện nghiêm trọng trong mùa khô 2023, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Trước tình hình cấp bách nêu trên, để đảm bảo cung cấp đủ điện cho sự phát triển kinh tế xã hội và đời sống của nhân dân, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP và Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau hỗ trợ, ưu tiên nhường khí cho sản xuất điện trong 02 tháng cao điểm mùa khô (tháng 5, tháng 6). Trong đó, trước mắt EVN đề nghị PVN xem xét cho ngừng toàn bộ nhà máy đạm Cà Mau và đạm Phú Mỹ để nhường khí cho sản xuất điện từ nay cho đến hết tháng 5 năm 2023.