• :
  • :

Xã đảo đầu tiên tại Việt Nam hoàn thành ngầm hoá lưới điện

(26/04/2023)

Dự án ngầm hóa lưới điện tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ vừa được ngành điện TP. Hồ Chí Minh hoàn thành, đây là xã đảo đầu tiên trên cả nước được ngầm hóa.

Với quyết tâm đưa Thạnh An trở thành xã đảo đầu tiên trên cả nước có hệ thống lưới điện và dây thông tin được ngầm hóa, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh đã hoàn thành vượt tiến độ dự án “Ngầm hóa lưới điện tại xã Thạnh An, huyện Cần Giờ” để chào mừng kỷ niệm 48 năm ngày Thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2023).

Xã đảo đầu tiên tại Việt Nam hoàn thành ngầm hoá lưới điện

Ông Trương Tiến Triển (bên trái) – Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, trao đổi cùng đoàn thị sát công trình

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 30 tỷ đồng được khởi công ngày 30/11/2022, với các hạng mục như: Đào và tái lập 9.100m mương cáp, kéo mới hơn 10km cáp ngầm hạ thế trục chính, lắp mới 126 tủ phân phối hạ thế dọc đường và kéo mới hơn 17km cáp ngầm mắc điện các loại cấp điện cho các hộ dân.

Đến nay, dự án đã được Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh thi công hoàn tất 100% ngầm hóa lưới điện. Cùng với đó, hoàn tất thay điện kế có chức năng đo xa cho tất cả khách hàng trên xã đảo và thu hồi toàn bộ nhánh dây mắc điện nổi trên tuyến đường trục chính D1.

Công trình hoàn thành sẽ góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, chỉnh trang - cải thiện mỹ quan đô thị, tạo mạch vòng linh hoạt trong vận hành, đảm bảo an toàn lưới điện và độ tin cậy cung cấp điện trên địa bàn xã Thạnh An, huyện Cần Giờ. Đặc biệt, công trình ngầm hóa sẽ giúp hạn chế ảnh hưởng của thời tiết xấu như áp thấp nhiệt đới, giông bão…đến việc cung cấp điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Xã đảo đầu tiên tại Việt Nam hoàn thành ngầm hoá lưới điện
Xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh sau khi được ngầm hoá lưới điện và cáp viễn thông

Trong quá trình thực hiện, ngành điện đã nhận được sự quan tâm ủng hộ và chỉ đạo sát sao từ chính quyền địa phương, thường xuyên phối hợp tổ chức các đoàn kiểm tra thị sát công trình nhằm nhanh chóng giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Nhờ những nỗ lực và sự phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị liên quan đã giúp cho công trình “Ngầm hóa lưới điện tại xã Thạnh An, huyện Cần Giờ” hoàn thành đúng tiến độ đề ra, trở thành công trình chào mừng kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2023.

Đánh giá công trình ngầm hóa lưới điện tại địa phương, ông Trương Tiến Triển - Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ - nhấn mạnh: Việc ngầm hóa lưới điện tại xã Thạnh An kết hợp với ngầm hóa các công trình nước, viễn thông sẽ góp phần bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, nhất là trong mùa mưa bão cho người dân… Qua đó thúc đẩy kinh tế - xã hội và du lịch của xã đảo Thạnh An nói riêng, huyện Cần Giờ nói chung ngày càng phát triển, để người dân có cuộc sống ngày một tốt hơn.

 
Tác giả: Minh Khuê