• :
  • :

Từ những hạt nhân xung kích đến xây dựng huyện Nông thôn mới kiểu mẫu (bài 2)

(22/07/2022)

Bài 2: Trở thành động lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Bức tranh huyện Nông thôn mới kiểu mẫu Đơn Dương đang dần rõ nét
Bức tranh huyện Nông thôn mới kiểu mẫu Đơn Dương đang dần rõ nét
 
Ka Đô, Quảng Lập và Lạc Lâm là 3 xã đầu tiên của Đơn Dương được công nhận xã NTM kiểu mẫu. Đây cũng là 3 xã luôn có thành tích vượt trội, tiêu biểu với nhiều cá nhân, tập thể có đóng góp xuất sắc trong quá trình xây dựng NTM và tiếp tục đi tiên phong trong xây dựng xã NTM kiểu mẫu, mà trong đó vai trò của đảng viên thể hiện rõ nét.
 
Trở lại xã Quảng Lập sau 7 năm đạt chuẩn xã NTM và mới đây, năm 2021 được công nhận là xã NTM kiểu mẫu về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh, mới thấy rõ sức sống mới, sự phát triển trù phú vượt bậc của vùng đất này. Nhắc về quá trình cán đích xã NTM tiêu biểu đầu tiên của huyện và nay là xã NTM kiểu mẫu, đóng góp của ông Nguyễn Bình Trị - nguyên Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Quảng Lập nhiệm kỳ 2015-2020, nay là Bí thư Đảng ủy thị trấn Thạnh Mỹ, vẫn để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong lòng Nhân dân Quảng Lập. 
 
Từ việc kêu gọi Nhân dân đóng góp hơn 10 tỷ đồng xây dựng chợ Quảng Lập đến tuyên truyền người dân đồng lòng, tự nguyện cùng Nhà nước đóng góp làm đường sá, xây dựng gia đình văn hóa, thôn xóm văn hóa… Để hoàn thành các tiêu chí NTM, vị chủ tịch xã năm đó trăn trở cách làm nào hiệu quả, công tác dân vận sao cho người dân nghe và tin theo. Bởi từ những mục tiêu, tiêu chí trên giấy đến triển khai, thực hiện là cả một quá trình không hề dễ dàng. Ông kể: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra là sợi chỉ xuyên suốt trong thực hiện tất cả các tiêu chí tại xã, người dân tự làm và tự thấy kết quả, còn những người lãnh đạo như chúng tôi chỉ là hướng dẫn, định hướng đường đi đúng và cách làm cho người dân”. Không chỉ là người gương mẫu ở vị trí đứng đầu mà tại gia đình ông Nguyễn Bình Trị cũng là một trong những hộ làm kinh tế giỏi của địa phương. Với mô hình chăn nuôi 20 con bò sữa và 1,5 ha rau màu, ông cũng là địa chỉ được nhiều hộ dân tìm đến học tập kinh nghiệm sản xuất. 
 
 
 
Đến nay, xã Quảng Lập có 1.287 hộ với hơn 6.076 khẩu, từ năm 2010 đến nay Nhân dân xã Quảng Lập đã tự nguyện đóng góp trên 35 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn như: xây dựng chợ nông thôn, xây dựng nhà văn hóa xã, nhà sinh hoạt cộng đồng thôn, đầu tư nâng cấp mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn. Riêng chợ Quảng Lập được xây dựng khang trang với diện tích sử dụng trên 3.000 m2, trị giá lên đến 10 tỷ đồng; trong đó 100% nguồn vốn do các hộ tiểu thương trong xã đóng góp. Đến nay, trên 95% tuyến đường giao thông liên thôn đã được bê tông hóa, đường từ trung tâm huyện vào đến xã Quảng Lập đã được trải nhựa với tổng kinh phí nhà nước đầu tư trên 100 tỷ đồng. Trong từng con số ấn tượng đó, là biết bao đóng góp của quá trình vận động, đi trước làm gương của các đảng viên trong từng thôn, xóm ở xã Quảng Lập. “Đó là quyết tâm chính trị cao của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, đồng thuận của người dân. Trong đó, đảng viên các chi bộ thôn luôn đóng vai trò nòng cốt, là hạt nhân xung kích trong mọi mặt trận”, bà Võ Thị Thu Hương - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Lập khẳng định.
 
Theo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Đơn Dương (khóa XI) trình Đại hội lần thứ XII Đảng bộ huyện, hầu hết các chỉ tiêu cơ bản trên các lĩnh vực kinh tế- xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị của huyện đều đạt và vượt kế hoạch. Đặc biệt, kinh tế của huyện đạt tốc độ tăng trưởng khá cao, bình quân 8,6%/năm; quy mô và chất lượng nền kinh tế được nâng lên, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 12,6% hằng năm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2015 từ 48 triệu đồng lên 71,97 triệu đồng vào năm 2020, tăng bình quân 8,4%/năm; tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện cuối năm 2015 là 6,32% đến năm 2020 giảm còn 0,5%.
 
Chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng huyện NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, đồng chí Trương Văn Tùng - Bí thư Huyện ủy Đơn Dương cho rằng: “Để có thể đạt chuẩn huyện NTM kiểu mẫu, bên cạnh sự vận dụng hiệu quả các cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh, huyện đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, thì vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng là rất quan trọng. Trong quá trình triển khai, thực hiện nghị quyết, các cấp ủy đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo, bám sát mục tiêu, tiêu chí xây dựng NTM của từng địa phương, làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cán bộ và người dân. Quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của huyện là không chỉ tập trung cơ sở vật chất khang trang, bộ mặt nông thôn được đổi mới, mà quan trọng hơn là phải nâng cao đời sống, nhận thức của người dân, xứng đáng là những công dân kiểu mẫu trong NTM kiểu mẫu, bởi vì một trong các tiêu chí huyện NTM giai đoạn 2021-2025 là tỷ lệ hài lòng của người dân trên địa bàn đối với kết quả xây dựng NTM của huyện đạt từ 90% trở lên”.
 
“Sự nêu gương của cán bộ, đảng viên không chỉ tạo phong trào thi đua sôi nổi, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu mà còn có ý nghĩa củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng”. 
 
 
Đảng bộ huyện đã tập trung nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và đồng bào các dân tộc; làm tốt công tác quy hoạch và bồi dưỡng nguồn phát triển đảng viên; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác vận động quần chúng và xây dựng các đoàn thể quần chúng vững mạnh gắn liền với các nhiệm vụ kinh tế - xã hội. Cùng với xây dựng, phát triển đội ngũ đảng viên và tổ chức cơ sở đảng, thực hiện đổi mới, sáng tạo trong xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng, kiện toàn nhiều loại hình tổ chức cơ sở đảng thành bốn loại hình chủ yếu để có giải pháp lãnh đạo; đổi mới việc xây dựng và thực hiện quy chế làm việc của cấp ủy theo chủ trương hướng mạnh về cơ sở. 
 
Sáng tạo, tiền phong, linh hoạt trong điều hành, phát huy tốt vai trò của cấp ủy các cấp trong xây dựng NTM kiểu mẫu là động lực đưa huyện Đơn Dương sớm về đích NTM kiểu mẫu vào năm 2025.
 
Với phương châm “Nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, vì vậy, việc phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị là nguồn nội lực quan trọng, giúp Đơn Dương hoàn thành và nâng cao các tiêu chí.
 
Trong thành quả chung từ thực hiện Phong trào thi đua Xây dựng NTM kiểu mẫu, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn cũng như nâng cao đời sống người dân phải kể vai trò quan trọng của hệ thống MTTQ và các đoàn thể huyện Đơn Đương, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Đặc biệt là trong công tác tuyên truyền với các hình thức cụ thể như: tọa đàm, đối thoại trực tiếp với Nhân dân để Nhân dân hiểu, đồng thuận tham gia thực hiện. Ông Lê Đình Thủy - Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đơn Dương cho hay: “Phong trào Xây dựng NTM phát triển sâu rộng và hiệu quả, tùy theo nhiệm vụ chính trị, từng đơn vị sẽ đề ra kế hoạch chủ động thực hiện, hoặc phối hợp thực hiện các nội dung gắn với các tiêu chí, chỉ tiêu. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã tích cực tuyên truyền, vận động đi đôi với những việc làm thiết thực để cải thiện đời sống Nhân dân, thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, thực hiện việc hỗ trợ vốn, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân…”.
 
Bí thư Huyện ủy Đơn Dương Trương Văn Tùng cho biết, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của cấp ủy đảng, chính quyền trong việc lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng NTM; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng hội, đoàn thể, cán bộ phụ trách thôn để thực hiện hiệu quả, bền vững các tiêu chí về NTM , xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; tăng cường phổ biến, tuyên truyền, nâng cao chất lượng hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với việc thực hiện Phong trào thi đua “Đơn Dương chung sức xây dựng nông thôn mới”. Đảng bộ huyện chú trọng đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, chất lượng đảng viên, nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của chính quyền các cấp. 
 
Bức tranh NTM kiểu mẫu đang dần rõ nét ở huyện Đơn Dương. Trong bức tranh toàn cảnh ấy, điểm nhấn xuyên suốt quá trình kiến tạo, như sợi chỉ đỏ kết nối đoàn kết toàn dân chính là những “hạt giống đỏ” được ươm mầm từ từng thôn, xóm, khu dân cư nơi đây. Từng hạt nhân xung kích tạo động lực phát triển NTM kiểu mẫu chính là thực tế mà các đảng viên từng xã, từng thôn cho đến cấp ủy đã và đang làm được. “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” - lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn cho thấy tính thời sự. Từng đảng viên luôn xung kích, đi đầu, làm gương đã được chứng minh sinh động, chân thật, hiệu quả trong quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu ở huyện Đơn Dương.