• :
  • :

Gia Lai: Ngành điện tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới ở làng Sơn

(03/04/2023)

Điện lực Đức Cơ (PC Gia Lai) dành nguồn lực cải tạo, nâng cấp đường dây, trạm biến áp góp phần xây dựng nông thôn mới tại làng Sơn (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ).

Làng Sơn (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) là làng bên giới Việt Nam – Campuchia. Đến làng Sơn bây giờ không còn cảnh du canh, du cư, mà người dân đã ổn định cuộc sống, từng bước thoát nghèo.

Trong sự “thay da đổi thịt” đó có sự đóng góp không nhỏ của ngành điện. Làng Sơn được công nhận làng đạt chuẩn nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2018. Góp sức trong thành quả này, năm năm 2018, Điện lực Đức Cơ đã đầu tư cải tạo trên 1,0 km đường dây 22kV, hơn 1,0 km đường dây 0,4kV và nâng cấp trạm biến áp lên 3 pha - 100kVA, với tổng giá trị đầu tư trên 700 triệu đồng. Công trình đã hoàn thành vào năm 2019.

Gia Lai: Ngành điện tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới ở làng Sơn
Đoàn thanh niên Điện lực Đức Cơ thi công công trình thắp sáng đường quê tại làng Sơn

Có điện, người dân làng Sơn phấn khởi, kinh tế địa phương cũng khởi sắc. Anh Siu Kiun (53 tuổi) vui vẻ chia sẻ: “Giờ có điện rồi thích lắm, vui lắm. Cả đời mình không bao giờ dám mơ sẽ có điện thắp sáng thế này. Có điện về như người mù được sáng mắt, được xem ti vi biết thêm nhiều điều”.

Anh Siu Kiun cho biết bây giờ gia đình anh đã sắm đủ các thiết bị điện tử như ti vi, loa đài, tủ lạnh, đèn điện, máy bơm nước… để phục vụ sinh hoạt gia đình. Trong làng Sơn bây giờ, các hộ gia đình cũng đã mua sắm đồ điện dùng hang ngày.

Anh Rơ Chăm Thi – thôn trưởng làng Sơn vui mừng chia sẻ: Làng Sơn có trên 185 gia đình sinh sống, chủ yếu là người Jrai, sinh sống tại đây từ lâu đời. là một làng nhỏ vùng biên giới, nhưng chúng tôi đã được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư làm đường. Các con đường trong làng được rải nhựa phẳng lì. Đến cuối năm 2022, dân làng Sơn lại đón thêm niềm vui nữa khi Đoàn thanh niên Điện lực Đức Cơ thực hiện chương trình “Thắp sáng đường quê”, lắp đặt 14 bộ đèn năng lượng mặt trời trên các con đường của làng. Giờ buổi tối, nhìn làng tôi sáng sủa không khác gì thành phố”.

Anh Võ Thành Đạt, Bí thư Chi đoàn Điện lực Đức Cơ cho biết, công trình “Thắp sáng đường quê” có giá trị đầu tư không lớn nhưng mang lại hiệu quả rất thiết thực cho đời sống, sinh hoạt của đồng bào nơi biên giới, góp phần hạn chế vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh chính trị, an toàn xã hội khu vực biên giới.

Theo ông Siu Uôi, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Nan, đưa điện lưới về làng giáp biên giới là bước đột phá trong kết cấu hạ tầng nhằm góp phần xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Từ khi có điện lưới quốc gia, cuộc sống của đồng bào giờ đổi thay rất nhiều. Có ti vi, bà con xem các chương trình nên nghe nói thông thạo tiếng Kinh, hiểu biết nhiều nên không bị kẻ xấu xúi giục. Ngày lễ, tết, bà con bật nhạc rất tưng bừng, vui vẻ.

Ông Tăng Văn Dũng, Giám đốc Ðiện lực Đức Cơ (PC Gia Lai) nói: “Mỗi lần chứng kiến đồng bào xúc động đón ánh điện và cảm nhận được cuộc sống của đồng bào từ nay sẽ vơi bớt khó khăn, mỗi cán bộ, công nhân Điện lực Đức Cơ lại thêm một lần quyết tâm để hoàn thành nhiệm vụ. Thời gian tới, Điện lực Đức Cơ sẽ quan tâm hơn nữa công tác đầu tư cải tạo lưới điện tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới, giúp người dân ổn định cuộc sống”.