''Dân vận khéo'' trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Liên Hà

(29/06/2022)

Là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Lâm Hà, sau khi được công nhận xã nông thôn mới, Đảng ủy xã Liên Hà đã lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền, Khối Dân vận, Mặt trận, đoàn thể tại địa phương tiếp tục xây dựng các mô hình “Dân vận khéo”. Qua đó, tuyên truyền, vận động người dân không ngừng phát huy nội lực, đoàn kết chung sức xây dựng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao trên địa bàn.

Người dân xã Liên Hà chung tay xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn
Người dân xã Liên Hà chung tay xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn
 
Bước vào triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), Liên Hà là địa phương có xuất phát điểm thấp với nhiều khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, với sự nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể và sự chung sức đồng lòng của người dân nên năm 2019 Liên Hà đã về đích xã NTM. 
 
Về Liên Hà hôm nay, những con đường liên thôn được bê tông hóa bằng phẳng, sạch sẽ; cảnh quan môi trường được xây dựng đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp; những căn nhà kiên cố, khang trang không ngừng được mọc lên và mọi mặt đời sống người dân đang đổi thay, phát triển từng ngày. 
 
Để có được kết quả đó, không thể không kể đến vai trò của phong trào “Dân vận khéo” trong xây dựng NTM ở Liên Hà thời gian qua. Phát huy những kết quả đạt được, chính quyền, Khối Dân vận, Mặt trận, đoàn thể xã Liên Hà đang tiếp tục xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” để lan tỏa phong trào xây dựng NTM nâng cao. 
 
Để tiếp tục hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM, địa phương tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân trên địa bàn không ngừng chung tay góp sức, hiến đất, hiến cây, kinh phí để xây dựng hoàn thiện các công trình hạ tầng dân sinh. Cùng với đó là vận động Nhân dân ở từng thôn chỉnh trang lại nhà cửa, đường làng, ngõ xóm; dọn dẹp vệ sinh quanh khu dân cư; trồng hoa, cây cảnh và cây xanh; nạo vét kênh mương, cống rãnh; xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Bên cạnh đó, nội dung công tác dân vận tại xã Liên Hà cũng hướng đến việc tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập, đời sống gia đình và tạo nguồn lực đóng góp cho công cuộc xây dựng NTM.
 
Để thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng NTM nâng cao và các mô hình “Dân vận khéo”, Khối Dân vận xã Liên Hà đã không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác dân vận theo hướng gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân. Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể trong xã tuyên truyền, vận động Nhân dân, khơi dậy truyền thống yêu nước, phát huy sức mạnh tổng hợp trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”. 
 
Theo đánh giá của Đảng ủy xã Liên Hà, những năm qua, công tác dân vận trong xây dựng NTM trên địa bàn đã góp phần huy động tốt các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là các công trình phúc lợi xã hội phục vụ người dân. Các công trình cơ sở hạ tầng, hệ thống trường lớp, trạm y tế, cơ sở vật chất văn hóa được sửa chữa và xây dựng mới, khang trang. Hệ thống giao thông nông thôn được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, vững chắc, từng bước đáp ứng nhu cầu lưu thông, vận chuyển hàng hóa của Nhân dân. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn xã đã triển khai vận động Nhân dân đối ứng với tổng số tiền là gần 2 tỷ đồng để xây dựng 5 tuyến đường bê tông trên địa bàn. Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, xã Liên Hà đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh việc tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị kinh tế. Cùng với đó là việc vận động, hỗ trợ nông dân vay vốn tín dụng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện sản xuất thực tế. Đặc biệt, đẩy mạnh liên kết giữa nông dân với nhau và với các doanh nghiệp theo chuỗi giá trị, từ khâu cung cấp giống, kỹ thuật cho đến thu hoạch, tiêu thụ nông sản. Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả đang được nông dân địa phương thực hiện và nhân rộng. Hàng năm, xã phối hợp các phòng, ban của huyện tổ chức mở lớp đào tạo nghề, tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật, hỗ trợ phát triển sản xuất giúp hộ nghèo có thêm việc làm, tăng thu nhập bằng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả. Qua đó, giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập cho gia đình, vươn lên thoát nghèo. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người của người dân xã Liên Hà đạt trên 47,5 triệu đồng người/năm, tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn còn dưới 3,90%.
 
Đồng chí Nguyễn Thị Thùy Trinh - Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà cho biết, Đảng ủy xã luôn xác định công tác dân vận có vai trò quan trọng đặc biệt trong công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn. Từ đó, đã lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác dân vận cũng như xây dựng, nhân rộng các mô hình “Dân vận khéo” để tuyên truyền, vận động Nhân dân chung tay xây dựng làm cho diện mạo nông thôn không ngừng khởi sắc. Thời gian tới, Đảng ủy xã tiếp tục định hướng để phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực nói chung và trong công cuộc xây dựng NTM nâng cao nói riêng có sức lan tỏa mạnh mẽ và đem lại nhiều kết quả thiết thực. Qua đó, góp phần xây dựng Liên Hà sớm trở thành xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu.
 
  • :
  • :