• :
  • :

Bắc Giang: Khai thác lợi thế ga Kép để đưa vải thiều xuất ngoại

(19/05/2023)

Năm nay vải thiều Bắc Giang tiếp tục hứa hẹn mùa bội thu. Để chủ động tìm đầu ra, Bắc Giang đổi mới cách tiệm cận thị trường; trong đó có việc khai ga Kép.

Thêm kênh quảng bá, tiêu thụ quan trọng

Ga Kép (Lạng Giang) thuộc tuyến đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng, là điểm bắt đầu của hai tuyến đường sắt: Kép - Hạ Long - Cái Lân và Kép - Lưu Xá. Tháng 1/2023, Bộ Giao thông - Vận tải đã có quyết định cho phép ga Kép được tạm thời khai thác hoạt động liên vận quốc tế. Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã thông báo cho tổ chức hợp tác đường sắt, đường sắt các nước và đối tác.

Bắc Giang: Khai thác lợi thế ga Kép để đưa vải thiều xuất ngoại
Ga Kép cơ bản hoàn thiện hạ tầng cũng như điều kiện về phòng cháy, chữa cháy

Hiện ga Kép có 9 đường đón, gửi hàng và xếp dỡ. Thiết bị phục vụ hàng hóa có 2 kho, diện tích 1,2 nghìn m2 cùng 2 bãi xếp dỡ nền đất diện tích 4,3 nghìn m2 và một bãi hàng bê tông hơn 27 nghìn m2. Nguồn hàng khai thác gồm: Hàng điện tử, công nghiệp, nguyên vật liệu xây dựng, gỗ công nghiệp, quặng thô...

Theo đánh giá của ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang: Ga liên vận quốc tế có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, bởi Bắc Giang là địa phương phát triển nhanh về công nghiệp, có hoạt động xuất khẩu khá sôi động với thị trường Trung Quốc.

Nhận định của giới chuyên gia, khi ga Kép trở thành ga liên vận quốc tế sẽ khó khăn cho những ga hàng hóa đầu mối, giúp hàng hóa thuộc khu vực này có thể làm các thủ tục xuất/nhập tại hải quan Bắc Giang, giảm bớt thời gian làm thủ tục thông quan hàng hóa và giải tỏa ách tắc hàng hóa tại biên giới, cũng như tại 2 ga liên vận quốc tế Đồng Đăng và Yên Viên… góp phần nâng cao năng lực vận tải toàn tuyến Hà Nội - Lạng Sơn qua Trung Quốc đi châu Âu...

Chưa kể về lâu về dài, ga liên vận quốc tế sẽ tạo thuận lợi cho việc hình thành một đầu mối trung chuyển hàng hóa cho khu vực tỉnh Bắc Giang và các tỉnh phụ cận, giúp hạ thấp chi phí logistics, tạo điều kiện hoạt động cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp logistics.

Có khó khăn nhưng sẽ nỗ lực khắc phục

Tận dụng khai thác cơ hội này, từ tháng 4/2023, huyện Lục Ngạn – một trong những thủ phủ vải thiều đã làm việc với Công ty cổ phần Vận tải và Thương mại đường sắt (Ratraco) - đơn vị vận hành ga Kép bàn phương án vận chuyển vải thiều qua đây.

Bắc Giang: Khai thác lợi thế ga Kép để đưa vải thiều xuất ngoại
Vải thiều Bắc Giang đã xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới

Tại buổi làm việc mới đây, đại diện Công ty Ratraco khẳng định, đến nay ga Kép cơ bản hoàn thiện hạ tầng cũng như điều kiện về phòng cháy chữa cháy, hải quan. Với khoảng 200 container (cả lạnh và thường), ga bảo đảm phục vụ đủ nhu cầu vận chuyển vải thiều sang thị trường Trung Quốc.

Cơ hội là vậy nhưng theo ông Trần Quang Tấn - Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang, vải thiều không như một số nông sản khác, nếu đột ngột thay đổi nhiệt độ thì mã, chất lượng quả vải sẽ giảm, giá bán theo đó giảm theo, thậm chí không tiêu thụ được. Vì vậy, cần có những container tự hành để vận chuyển vải thiều.

Hiện nay Sở Công Thương Bắc Giang đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tìm giải pháp tốt nhất để đưa vải thiều xuất khẩu bằng đường sắt qua ga Kép.

Về thời gian di chuyển, sau khi đóng đủ hàng (khoảng 20 container/chuyến), từ ga Kép đến ga Bằng Tường dự kiến khoảng 8 giờ (cả thời gian làm thủ tục thông quan). Đối với cước vận chuyển, mỗi container lạnh 36,4 triệu đồng và container thường 20,4 triệu đồng.

Là một trong những đơn vị có nhiều năm xuất khẩu vải thiều, bà Tạ Thị Thuỷ - Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Bằng Thuỷ (xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn) – bày tỏ: Dù giá cước vận chuyển không giảm nhiều so với vận chuyển bằng đường bộ song thời gian di chuyển nhanh hơn, khắc phục được tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu. Tuy nhiên, bà cũng như nhiều thương nhân khác rất băn khoăn đối với việc chuyển tiếp container về các chợ cũng như điểm giao hàng bên Trung Quốc.

Nếu ga Kép có thể đáp ứng đủ điều kiện về vận chuyển nông sản xuất khẩu, chúng tôi sẽ có thêm loại hình vận tải để đưa vải thiều sang Trung Quốc. Trước mắt, chúng tôi vẫn sử dụng phương tiện đường bộ để vận chuyển. Khi ga Kép đủ các điều kiện sẽ vận chuyển bằng đường sắt", bà Thủy nói.

Ông Nguyễn Thế Thi - Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn – cho hay: Sau các buổi làm việc với Công ty Ratraco, một số thương nhân đã quan tâm tìm hiểu về hành trình đưa vải thiều xuất khẩu qua ga Kép. Tuy nhiên do đã quen với vận tải bằng đường bộ nên nhiều thương nhân ngại thay đổi, thậm chí chưa hiểu về quy trình vận tải bằng đường sắt.

Đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân, bên cạnh nỗ lực cải tạo ga Kép của đơn vị vận hành, UBND huyện Lục Ngạn đã làm việc với Kiểm dịch thực vật vùng VII nhằm tạo thuận lợi nhất trong thực hiện kiểm dịch đối với quả vải. Về chi phí vận chuyển, địa phương đang đàm phán, tìm thêm đối tác, vừa bảo đảm chất lượng dịch vụ, vừa giảm giá thành.

Dự kiến cuối tháng 5 này, UBND huyện Lục Ngạn sẽ tổ chức lễ xuất hành đưa vải thiều sang thị trường Trung Quốc bằng đường sắt. Sau chuyến đi này, địa phương sẽ phối hợp đánh giá chất lượng, hiệu quả của loại hình vận tải này để thông tin, tuyên truyền đến các doanh nghiệp, hợp tác xã cũng như thương nhân.
 
Tác giả: Thanh Tâm