Xin lỗi bằng văn bản nếu giải quyết thủ tục hành chính trễ hẹn

(07/04/2021)

Ngày 7/4, ông Đinh Đức Chí - Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà cho biết, UBND huyện đã ban hành văn bản gửi các đơn vị về việc chấn chỉnh, giải quyết thủ tục hành chính trễ hẹn. 

 
 
Sáng 7/4, đông đảo người dân đến nộp hồ sơ, đặc biệt là lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường, tại bộ phận giải quyết thủ tục hành chính của huyện
Sáng 7/4, đông đảo người dân đến nộp hồ sơ, đặc biệt là lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường, tại bộ phận giải quyết thủ tục hành chính của huyện
 
Trong đó, UBND huyện Lâm Hà yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc xin lỗi cá nhân, tổ chức nếu hồ sơ trễ hẹn theo quy định bằng việc gửi văn bản xin lỗi, phản hồi về bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.
 
Ông Đinh Đức Chí thông tin, liên quan tới tình giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn huyện Quý I/2021 thì ở lĩnh vực tài nguyên và môi trường, các cá nhân, tổ chức làm hồ sơ sang nhượng, tặng cho, chuyển mục đích sử dụng đất đai tăng đột biết từ 3 tới 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2020. Theo thống kê 3 tháng đầu năm 2021, riêng lĩnh vực tài nguyên và môi trường có 1.604 hồ sơ giải quyết tại bộ phận một cửa, một cửa liên thông thì có 424 hồ sơ trễ hẹn, chiếm khoảng 50% hồ sơ trễ hẹn so với tất cả các lĩnh vực khác.
 
Trong khi hồ sơ liên quan tới đất đai tăng đột biến, các chuyên viên xử lý, tiếp nhận hồ sơ cần thời gian thẩm định, kiểm tra kỹ lưỡng, cộng với việc hồ sơ nộp thiếu các giấy tờ, thông tin... Đây là nguyên nhân đã dẫn tới việc hồ sơ trễ hẹn lĩnh vực này gia tăng nhanh.
 
Tuy nhiên, trước việc hồ sơ trễ hẹn tăng dẫn tới tình trạng người dân phải đi lại nhiều lần, mất nhiều thời gian, gây bức xúc cho người dân; đồng thời, ảnh hưởng tới chỉ số cải cách hành chính của địa phương, UBND huyện Lâm Hà đã ban hành nhiều văn bản chấn chỉnh việc này từ cuối năm 2020 tới nay.
 
Giải pháp của huyện Lâm Hà là ngoài công tác tăng cường cơ sở vật chất, tăng cường con người (cho Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện), làm thêm giờ để giải quyết dứt điểm các hồ sơ trễ hẹn, nâng cao tỷ lệ giải quyết trước hạn và đúng hạn đạt trên 95%, lãnh đạo huyện yêu cầu phải có văn bản xin lỗi công dân, tổ chức khi hồ sơ qua kiểm tra trễ hẹn so với quy định, góp phần nâng cao tinh thần, trách nhiệm của công chức, viên chức trong việc xây dựng nền hành chính phục vụ Nhân dân.
 
 
  • :
  • :
Thời tiết