Lực lượng vũ trang chung sức xây dựng nông thôn mới

(14/05/2020)

Thời gian qua, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM). Qua đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Thời gian qua, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM). Qua đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

NHIỀU HOẠT ĐỘNG THIẾT THỰC

Theo Bộ CHQS tỉnh, thực hiện phong trào thi đua “LLVT chung sức xây dựng NTM” do Bộ Quốc phòng phát động, những năm qua, đơn vị đã phối hợp các ngành liên quan, chính quyền địa phương xác định việc xây dựng đường giao thông nông thôn rất thiết thực vừa tạo thuận lợi cho người dân đi lại, vừa góp phần chỉnh trang đô thị. Do vậy, ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, lực lượng vũ trang của các đơn vị đã xuống tận nơi để thực hiện nội dung này. Đơn cử, như việc xây dựng tuyến đường dài 160m, rộng 4m dẫn vào Giáo xứ Phước Lộc (KP.Tân Lộc, phường Phước Hòa, TX.Phú Mỹ). Trước đây, tuyến đường này chỉ là đường đất, mùa mưa lầy lội, mùa khô bụi bặm khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Thực hiện phong trào “LLVT chung sức xây dựng NTM”, tháng 12/2019, Ban CHQS TX.Phú Mỹ đã vận động các cán bộ, chiến sĩ và các mạnh thường quân đóng góp hơn 100 triệu đồng, đồng thời, huy động 200 ngày công của cán bộ, chiến sĩ tham gia đổ bê tông toàn bộ tuyến đường.

Ngoài vận động nguồn kinh phí và ngày công của cán bộ, chiến sĩ để thực hiện các công trình đường giao thông, thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh còn thường xuyên tổ chức các đợt hành quân về các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh để tổ chức các hoạt động vì an sinh xã hội như: tặng quà, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí… cho bà con nghèo. Chẳng hạn như Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Vùng 2 Hải quân, Viettel BR-VT, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.Hồ Chí Minh) tổ chức hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo” tại xã Láng Lớn, huyện Châu Đức. Qua đó đã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 300 HS có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời trao tặng 30 suất học bổng (500 ngàn đồng/suất) cho HS nghèo hiếu học tại địa phương. “Sau khi khám xong, các bác sĩ cho biết không có bệnh gì nghiêm trọng là con vui lắm rồi, thế mà các bác sĩ còn tặng quà và cho thuốc bổ, dặn dò cẩn thận về uống sao cho ăn cơm ngon miệng khiến con vô xùng xúc động”, em Phùng Thị Hằng My (SN 2000, tổ 3, thôn Tân Giao) chia sẻ.

Ngoài ra,  gần 400 cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn viên thanh niên địa phương đã tham gia vệ sinh môi trường, phát quang, tu sửa 5km đường giao thông liên các thôn 3, 5 và Tân Giao, xã Láng Lớn; tặng 300 suất quà (250 ngàn đồng/suất) cho các gia đình chính sách, neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn.

TIẾP TỤC CHUNG SỨC CÙNG NGƯỜI DÂN

Trong những năm gần đây tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh cũng có diễn biến phức tạp. Do đó, nhằm góp phần thực hiện tiêu chí về bảo đảm an toàn xã hội trong xây dựng nông thôn mới, LLVT tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với những đơn vị liên quan thường xuyên tuần tra, nắm chắc tình hình địa bàn, đấu tranh ngăn chặn, làm thất bại âm mưu “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch. Qua đó phát hiện, bắt giữ 201 vụ với 322 đối tượng vi phạm pháp luật; kiểm tra 647 tàu, xử phạt vi phạm hành chính 45 tàu, góp phần giữ vững an ninh chính trị, tạo môi trường ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo Trung tá Đào Duy Hà, Trưởng Ban Dân vận Bộ CHQS tỉnh, trên cơ sở các kết quả đạt được, thời gian tới, LLVT tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp cùng các địa phương thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM, trong đó, tập trung cho 5 xã đang bước vào giai đoạn nước rút để hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng NTM, gồm: xã Bình Giã, Bình Trung (huyện Châu Đức); xã Hoà Hội, Hoà Hiệp, Phước Tân (huyện Xuyên Mộc). Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cho mọi cán bộ, chiến sĩ LLVT và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào “Lực lượng vũ trang tỉnh chung sức xây dựng NTM” và Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM trong toàn tỉnh.

“Chúng tôi cũng xác định phong trào xây dựng NTM là trách nhiệm, tình cảm của LLVT đối với nhân dân, là cơ sở để tạo niềm tin, là yếu tố quan trọng để xây dựng thế trận lòng dân trong giai đoạn hiện nay. Chung sức xây dựng NTM phải được quan tâm thường xuyên về mọi mặt, trong đó chú trọng công tác dân vận, giúp đỡ người dân và xây dựng quốc phòng, an ninh vững mạnh”, Trung tá Đào Duy Hà nói.

Bài, ảnh: MINH NHÂN

 
  • :
  • :
Thời tiết