Quản lý gia súc ở khoảng cách xa với thẻ tai GPS

(10/08/2020)

Công ty Hà Lan đã phát triển thẻ tai GPS sáng tạo mà nông dân chăn nuôi có thể sử dụng ở các khu vực rộng lớn để quản lý động vật từ xa.

 “Nông dân nuôi gia súc ở các vùng rộng lớn muốn biết động vật đang ở đâu và chúng có khỏe không. Chúng tôi cung cấp một giải pháp với giá cả phải chăng đáp ứng những nhu cầu này”, ông Pieter Vogels, chủ sở hữu của Công ty Hà Lan cho biết. Ông và cộng sự là Luuk Heuskes đã bắt đầu gây dựng công ty với một dự án phát triển trong Rabobank, kể từ tháng 4/2020. Nông dân chăn nuôi gia súc có thể sử dụng các thẻ tai GPS để xem và quản lý động vật ở khoảng cách xa. Các thẻ tai đã có sẵn từ tháng 1/2020 và hiện đã bán được hàng ngàn chiếc.

Các thẻ tai được trang bị một chút pin năng lượng mặt trời và một bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Các thẻ gửi tín hiệu đến ăng ten, được kết nối với vệ tinh. Dữ liệu cuối cùng đi vào đám mây, vì vậy người nông dân có thể thấy gia súc của họ đang ở đâu, chúng có di chuyển hay không và đàn có hoàn toàn đầy đủ hay không. Nông dân tại các quốc gia như Australia có thể quản lý gia súc của họ bằng các thẻ tai này mà không phải lái xe hàng giờ. Vogel cho biết thêm, trong tương lai, chúng tôi hy vọng sẽ thu thập và gửi thêm dữ liệu động vật.

Thẻ tai, đặc biệt phổ biến đối với nông dân ở các khu vực rộng lớn, chẳng hạn như Australia, (miền Nam) châu Phi và Nam Mỹ. Vogels cho biết, họ cũng cung cấp cho một số khách hàng có nhu cầu đến từ Hà Lan.

Các thẻ tai GPS được kết nối với ăng ten và chúng hoạt động thông qua cái gọi là mạng LoRA, sử dụng tần số vô tuyến. Tầm với là 6 - 8 km và ăng ten không lớn hơn hộp đựng giày. Vị trí tối ưu của ăng ten được xác định trước, sau đó được đặt ở độ cao 10 m. Số lượng ăng ten phụ thuộc vào kích thước diện tích. Các thẻ tai có giá 31 Euro một mảnh với chi phí dịch vụ hàng năm là 4,5 Euro. Điều này bao gồm các phần mềm cần thiết. Ăng ten có giá 530 Euro. Chúng tôi thậm chí có thể khiến hệ thống hoạt động ở vùng đất không có người, với sự trợ giúp của các tấm pin mặt trời. Trong trường hợp đó, chi phí cho các tấm pin mặt trời và ăng ten tổng cộng là 1.800 Euro, Vogels nói.

Tác giả: Phương Đông
  • :
  • :
Thời tiết