Đại dịch thách thức ngành chăn nuôi Nga

(10/08/2020)

Các nhà máy thức ăn tại Nga chỉ bị ảnh hưởng nhẹ bởi COVID-19 cho đến nay, nhưng sự hỗn loạn kinh tế do đại dịch gây ra có thể xuất hiện trong vài tháng tới thậm chí các năm tới, đây là một trong những mối đe dọa lớn nhất mà ngành này đối mặt trong vài thập kỷ qua.

Giá cả biến động

Khi nhiều ngành nghề bị tạm dừng hoạt động từ 28/3 để hạn chế lây lan COVID-19, thì hầu hết các trang trại, nhà máy thức ăn chăn nuôi, xưởng giết mổ và nhà máy chế biến thịt vẫn được phép tiếp tục hoạt động bình thường, nhưng phải đảm bảo các giải pháp vệ sinh để bảo vệ người lao động.

Nhà máy thức ăn Gatchinsky, một trong những hãng thức ăn chăn nuôi lớn nhất Nga đã chuyển 1/3 nhân viên sang làm việc từ xa, nhưng vẫn duy trì sản xuất gần mức trước đại dịch, theo Dmitry Kulagin, Tổng Giám đốc nhà máy. 

Các công ty thức ăn không có khoản tiền dành riêng được sử dụng trong thời gian thu nhập thường xuyên bị gián đoạn, bởi vậy họ phải thay đổi giá bán thành phẩm khi chi phí tăng lên. Dù vậy, tới nay vẫn chưa có sự thay đổi lớn về giá hàng tháng trên thị trường thức ăn chăn nuôi của Nga.

Theo Dmitry Grachev, Tổng Giám đốc Addiseo Eurasia, vài tháng tới, giá một số loại premix trên thị trường Nga dự kiến tăng ít nhất 25% và thúc đẩy giá thức ăn công nghiệp tăng cao tại thị trường nội địa.

Tiêu thụ bất ổn 

Hoạt động sản xuất thức ăn vẫn tiếp diễn tại Nga, nhưng chi phí dự kiến tăng cao trên toàn chuỗi cung ứng. Các công ty thực phẩm Nga sẽ tăng giá bán lên 7 - 20% vài tháng tới, theo Dmitry Vostrikov, Tổng Giám đốc Hiệp hội sản xuất thực phẩm Nga.

COVID-19 cùng với sự lao dốc của giá dầu toàn cầu - vốn là nguồn thu nhập chính cho ngân khố của nước Nga, có thể trở thành một gánh nặng cho nền kinh tế của nước này. Theo Sergey Levin, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga, đại dịch cản trở sức mua và gây ra sự sụt giảm nhu cầu trên thị trường thực phẩm. Nếu dự báo này trở thành sự thực, thì đây có thể là cuộc khủng hoảng kinh tế đầu tiên kể từ thập niên 90 ảnh hưởng đến tiêu thụ thịt nội địa. Sức mua của người Nga có thể giảm tới 9,9% do COVID-19 trong năm nay.

Trong tình cảnh này, Liên đoàn các nhà sản xuất thịt tại Nga và Hiệp hội sản xuất sữa Nga Soyuzmoloko đã gửi thư kêu gọi Chính phủ thực hiện chương trình tem phiếu thực phẩm từng được đề xuất bởi Bộ Nông nghiệp Nga trước đó. Trong chương trình này, Chính phủ sẽ chi trả 11 tỷ USD vào giai đoạn tháng 5 - 12/2020 dưới dạng hỗ trợ tài chính để giúp 10 triệu cư dân thu nhập thấp. 

Giá tăng cao với thức ăn, nhiên liệu và logistic, cùng với hàng loạt quy định giá cả có thể tạo ra hiện tượng giá cánh kéo, theo nhiều chuyên gia ngành thực phẩm Nga. Điều này nghĩa là doanh nghiệp phải chấp nhận lỗ vốn để duy trì mức tiêu thụ tại nội địa và người tiêu dùng đang dần chuyển sang các loại thịt giá rẻ hơn như thịt bò, heo. Hiệp hội Sản xuất thức ăn Nga cũng dự báo, sản lượng thức ăn chăn nuôi tăng từ 30 triệu tấn trong năm 2020 lên 38 - 40 triệu tấn vào năm 2025. Tuy vậy, tình hình thiếu hụt phụ gia vitamin và axit amin chắc chắn sẽ xảy ra.

Tác giả: Mi Lan
  • :
  • :
Thời tiết