“Giải nhiệt” heo giống

(07/07/2020)

Dịch tả heo châu Phi (ASF) cơ bản được kiểm soát và giá thịt heo trên thị trường tăng cao khiến nhu cầu tái đàn heo tăng mạnh, dẫn đến tình trạng khan hiếm con giống, đẩy giá bán heo con lên cao kỷ lục. Để “giải nhiệt” giống heo, ngành chăn nuôi và các địa phương đang đưa ra nhiều giải pháp.

Giá bán cao kỷ lục

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, sau đợt dịch ASF, Việt Nam cơ bản giữ được an toàn đàn heo cụ kỵ, ông bà xấp xỉ 100.000 con, toàn là tổ hợp gen tốt. Tuy nhiên, chừng đó không đáp ứng đủ nhu cầu con giống cho người chăn nuôi trên cả nước.

Ngay sau Tết Nguyên đán, khi ASF lắng xuống ở một số địa phương, người dân thực hiện tái đàn heo đã đẩy giá heo giống lên mức rất cao. Ngay từ thời điểm tháng 2/2020, giá heo giống trên thị trường lên tới 2,2 - 2,5 triệu đồng/con (6,5 - 7 kg), heo đẹp hơn khoảng 2,7 triệu đồng/con. Tuy giá kỷ lục như vậy nhưng cũng không dễ mua, do hầu hết các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi lớn không bán giống ra ngoài mà ưu tiên tự nuôi thông qua hệ thống gia công hoặc thuê trại.

Giá heo con cao bởi giá nái hậu bị cũng tăng mạnh. Theo đại diện một đơn vị chăn nuôi, nhu cầu tái đàn tăng đột biến trong khi hầu hết các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đều để lại nái phục vụ tăng đàn nên nái hậu bị cũng khó mua và đắt. Theo vị này, giá hậu bị (100 kg) vào khoảng hơn 10 triệu đồng, có nơi nếu mua lẻ còn cao hơn nhiều.

Theo anh Lê Văn Tám (Bình Lục, Hà Nam), mỗi con heo giống mua vào gần 3 triệu đồng. Để có thể xuất chuồng được thì chi phí sẽ khoảng 6 - 7 triệu đồng/con heo thương phẩm, chưa kể chi phí đảm bảo an toàn sinh học...

Tính đơn giản, một hộ nuôi nhỏ cũng phải đầu tư vài chục triệu đồng tiền giống; Hộ vừa nuôi 100 con thì tiền giống đã hết ngót nghét 300 triệu đồng. Chi phí nuôi đều tăng so với trước đây nhưng nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn lớn. Nuôi heo đầy may rủi nên hiện nay nhiều địa phương tái đàn dè chừng. Thế nhưng, theo các chuyên gia, để ổn định nguồn cung, giảm được giá thịt heo trên thị trường, chỉ có biện pháp tái đàn. Thịt heo vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu bữa ăn của người Việt, thế nên, vẫn phải tiếp tục phát triển chăn nuôi heo.

Tăng cường nhập khẩu

Nhằm đáp ứng được nhu cầu tái đàn heo trên cả nước và thực hiện mục tiêu đưa giá heo trở lại thời điểm trước khi ASF hoành hành, theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, các tỉnh, thành phố cần có chính sách hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn, đặc biệt là hỗ trợ trong đầu tư đàn giống bố mẹ. Cùng đó, với trên 115.000 con heo cụ kỵ, ông bà được nhân đàn tại chỗ sẽ được tăng tỷ lệ chọn lọc. Chưa kể các doanh nghiệp cũng đẩy mạnh nhập đàn heo cụ kỵ, ông bà và có kế hoạch nhập tinh heo về để làm tươi máu đàn heo giống này.

Tính đến tháng 6/2020, số lượng heo giống được nhập về là trên 5.000 con, dự kiến sẽ có khoảng 10.000 con heo ông bà, cụ kỵ được đưa về trong năm nay.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đẩy mạnh nhập heo bố mẹ. Điển hình là Công ty TNHH Dinh dưỡng Quốc tế Việt Đức đã nhập trên 200 con heo bố mẹ và sẽ nhập đủ 2.000 con đến hết tháng 8/2020. Theo tính toán, đàn heo nhập này cuối năm sẽ cung cấp con giống ra thị trường.

Hỗ trợ cần thiết

Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong thực hiện chính sách hỗ trợ người chăn nuôi heo tái đàn. Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng, thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty nhập khẩu giống heo về nuôi để nâng tổng heo đàn heo giống lên như thời điểm trước khi có ASF. Mục đích nhằm hạ giá thành sản phẩm, cung cấp nguồn giống chất lượng cao phục vụ cho tái đàn. Cụ thể, Hà Nội sẽ hỗ trợ 30% kinh phí mua heo nái, mức hỗ trợ không quá 5 triệu đồng/con (số lượng 5.000 con); Hỗ trợ lãi suất vay vốn ngân hàng cho các cơ sở chăn nuôi tái đàn heo sau ASF với mức 100% lãi suất tiền vay đối với tổ chức, cá nhân trong thời gian 6 tháng.

Tỉnh Nghệ An cũng thực hiện nhiều chính sách ưu tiên, hỗ trợ người chăn nuôi, trong đó, hỗ trợ 1 triệu đồng/con heo cái hậu bị cấp ông bà, bố mẹ có trọng lượng bình quân 60 kg/con. Mức hỗ trợ bằng 50% số lượng nhập đàn và tối đa không quá 100 triệu đồng/trang trại; Hỗ trợ 50% giá heo đực giống ngoại để thay thế, bổ sung đàn heo đực giống tại các đơn vị thụ tinh nhân tạo của tỉnh. Năm 2020, tỉnh dự kiến hỗ trợ khoảng 30.000 liều tinh phối giống cho đàn heo nái trong nông hộ…

Chia sẻ của các hộ nuôi, chính quyền địa phương cần làm việc với ngân hàng, qua đó cung cấp vốn vay ưu đãi cho người chăn nuôi, đưa ra chính sách cụ thể hỗ trợ người nuôi heo giống. Cùng đó, doanh nghiệp chăn nuôi lớn chia sẻ rộng rãi con giống trên thị trường, có những chính sách hỗ trợ người nuôi về giá, khoa học kỹ thuật, tư vấn, hướng dẫn về phương pháp an toàn sinh học khi tái đàn cho các trang trại, hộ chăn nuôi… Có như vậy mới đảm bảo phát triển hiệu quả.

Bảo Hân

Tác giả: Bảo Hân
Nguồn:nguoichannuoi.vn Copy link
  • :
  • :
Thời tiết